Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

TÌNH YÊU!


Có người bảo tôi rằng, hình như chúng ta luôn ảo tưởng về tình yêu chứ chúng ta không hề yêu! Tôi nghĩ mãi về câu nói ấy, hình như phải dành cả một quãng đời để đi - gặp gỡ - cảm xúc - thất vọng - tự chữa lành cơn đau - yêu thêm lần nữa - cô đơn thêm một lần... thì mới hiểu ra.
Ta thường vì cần có anh ấy, nên mới yêu. Phải trưởng thành rồi sẽ thấu rõ, tình yêu thực ra là, vì yêu nên cần có nhau.
Tình yêu non trẻ và ảo ảnh thường tới từ đâu? Ta yêu vì anh ấy đối xử quá tốt với ta, vì ta quá cô đơn, vì anh ấy là người con trai tuyệt vời nhất trong số những người quanh ta, vì anh là người chiếm trọn trái tim, vì anh mang cho ta biết bao cảm xúc, lãng mạn, kỷ niệm... Ngày xưa tôi còn đọc được một câu châm ngôn kinh hãi như sau: Yêu một người nghĩa là khi bạn thấy, người ấy vừa như thần tượng, vừa như người thầy, vừa như người bạn tri kỷ. (Sao một người bình thường có thể trữ được lắm đức tính vĩ đại vậy?)
Tất cả những thứ đó chỉ nói lên rằng, bạn cần ai đó thỏa mãn điều kiện của bạn, vuốt ve bạn, cho bạn lợi ích gì đấy, xóa nỗi cô đơn trong lòng bạn, thì bạn sẽ yêu. Bạn CẦN họ nên bạn yêu họ.

Thứ tình yêu có điều kiện kèm theo ấy, chỉ nói lên rằng, chúng ta cần một cộng sự về tình cảm chứ chúng ta hoàn toàn không hề yêu. Khi đối tác mất đi một số các điều kiện, ví dụ, xấu đi, nghèo đi, thô lỗ đi, lúc buồn lúc vui bất chợt, đòi được quyết định điều gì đó độc lập... thì tình yêu của bạn cũng mất đi theo những thay đổi ấy. Nhiều người chồng than, sau khi cưới và đẻ con, vợ mình xấu đi, bừa bãi, hay kể lể, nấu ăn dở... đó chính là bởi, anh chưa từng yêu vợ, anh chỉ yêu một cô gái có các điều kiện đáp ứng anh lúc đó, như son trẻ, rảnh rang, đỏm dáng. Và giờ, khi vợ "hết chuẩn", anh lại cất công lên đường đi tìm đối tác mới phù hợp.Khi nào bạn vì quá YÊU nên mới thấy cần có nhau, bạn sẽ thấy cuộc đời thay đổi hẳn:
... Bạn sẽ yên tâm già đi cùng anh ấy!
... Bạn sẽ sẵn sàng dậy trước, bật điều hòa phòng ngoài cho ấm trước khi vợ dậy và thò chân ra khỏi chăn.
... Bạn cãi nhau với anh ấy, nhưng khi anh ấy đi về, bạn còn đứng trông theo, thậm chí kiễng chân ngó theo.
... Bạn sẵn sàng cho cô ấy mượn lồng ngực nóng, để cô ấy ủ đôi bàn chân lạnh.
... Bạn có thể rất giận dữ chồng, nhưng cứ nhìn thấy anh ấy về, tất cả lời nói nặng nề đều tiêu tan ở trên ngưỡng cửa.
... Bạn để cô ấy làm điều cô ấy thích...
Và rất nhiều những điều nhỏ nhoi nhưng vĩ đại khác nữa, khi bạn quá yêu một người con trai, hoặc một người con gái nào đó, bạn mới thấy, bạn cần có họ, dù họ là ai, họ có tính cách gì, họ yêu sách và nhõng nhẽo, họ làm thinh và họ dỗi, họ không đẹp như xưa, họ bận bịu hơn xưa, họ có một núi gánh nặng trên vai, họ không cùng đẳng cấp và thu nhập với bạn. Họ chẳng đáp ứng được điều kiện nào mà bạn muốn có.
Nhưng vì bạn YÊU, nên thấy, có nhau trong đời đã là đủ!
Và hạnh phúc, chẳng cần nhiều điều kiện!
Có nhau trong đời đã đủ!