Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

5 bước để nói một ngôn ngữ mới - Chương 1 (Phạm Quang Hưng)

1. Cho thuê phòng học giá rẻ 2. Cho thuê phòng họp 3. Cho thuê hội trường VIP 4. Cho thuê phòng máy tính chất lượng cao


Trong tuần vừa qua tại hội trường S3 - tầng 3 tòa nhà 25T2 Hoàng Đạo Thúy, Anh Phạm Quang Hưng đã chia sẻ 5 bước để nói tốt một ngoại ngữ. Buổi hội thảo đã thu hút rất đông đảo người đăng ký tham gia. Dưới đây là những chia sẻ rất bổ ích của anh:
Nói một ngôn ngữ mới là thứ mà nhiều người trong chúng ta luôn luôn mơ ước. Họ muốn nó cho nhiều lý do. Đối với những người sống ở Việt Nam, để nói được tiếng Anh tốt có thể thay đồi đột ngột triển vọng nghề nghiệp của họ. Đối với những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ nhưng có bố mẹ là những người không nói tốt tiếng Anh, học tiếng mẹ đẻ có thể giúp các thành viên trong gia đình gần lại nhau hơn. Một vài người học một ngôn ngữ mới cho những điều họ yêu quý, như bạn của tôi, Brian, người đã yêu một cô gái Việt nam. Ồ, tôi không ở đây để nói về lý do tại sao chúng ta cần phải học một ngôn ngữ mới, nhưng là về làm thế nào để thực hiện điều đó. Vì thế tại sao chúng ta không chuyển sang đề tài đó ngay bây giờ.
Mỗi vận động viên có một phiên khởi động trước khi tiến hành mỗi cuộc chơi. Chúng ta sẽ làm điều tương tự. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói về một vài điều hoang đường về việc học một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ thấy rằng dù cho việc học một ngoại ngữ không là một nhiệm vụ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thành thạo nó nếu bạn biết cách phải làm như thế nào.

Điều hoang đường

1. Tôi không được sinh ra để học ngoại ngữ.

Hầu hết mọi người tin rằng học một ngôn ngữ mới yêu cầu những năng lực dưới vài hình thức nào đó. Những gì chúng ta đã thường nghe từ bố mẹ của chúng ta là: “con của tôi có tài năng lớn trong việc học ngoại ngữ” hay ngược lại là “con của tôi không tốt trong học ngoại ngữ”. Tôi hi vọng rằng bạn đủ may mắn để nghe lời bình phẩm đầu tiên khi nó có thể gây cho bạn một sự tự tin to lớn và nâng cao sự nỗ lực học tập của bạn. nếu như bạn ở cái sau, bạn có lẽ tin tưởng vào nó và sẽ từ bỏ sau cố gắng đầu tiên.
Một ngoại ngữ cũng được gọi là ngôn ngữ thứ hai. Hãy để tôi hỏi bạn một câu: bạn có thành công với ngôn ngữ thứ nhất của bạn không? Và nếu như bạn có thể học ngôn ngữ thứ nhất, tại sao lại không thể học ngôn ngữ thứ hai?
Khi lần đầu tiên bạn học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn thiếu nhiều công cụ. khi bạn được 2 hay 3 tuổi, bạn không có từ điển, không có kỹ năng đọc hay viết, hay thậm chí là kinh nghiệm. chỉ là bạn có thể thành thạo nó. Bây giờ bạn có một số lượng lớn những công cụ xung quanh để hỗ trợ mình, tại sao bạn không thể chỉ là lặp lại thành công đó?
Điểm mấu chốt là vấn đề về lòng tin của bạn.

Tôi quá già để học một ngôn ngữ mới
Đây là một trong những phàn nàn phổ biến nhất mà tôi đã từng nghe từ những học viên và bạn bè của mình. Nhiều người, bao gồm những nhà khoa học, tin rằng trẻ con học ngoại ngữ giỏi hơn những người trưởng thành. Họ cũng tin rằng những người trưởng thành không thể hấp thụ thêm một ngôn ngữ nữa.
Thực tế là những đứa trẻ dường như thích nghi nhanh hơn với một môi trường ngôn ngữ mới. Nhiều báo cáo ủng hộ ý tưởng đó. Tuy bạn cũng có thể thấy những đứa trẻ đó nhanh chóng làm quen với một ngôn ngữ mới nhưng, sau một thời gian ngắn, chúng dường như có khuynh hướng chậm lại đến mức độ học bình thường. Tôi lần đầu tiên học tiếng Pháp khi tôi chỉ mới 11 tuổi và tiếng Anh khi tôi đang học trung học. Tiếng Anh là một trong những thứ chính của tôi trong nhiều năm sau đó cho đến khi tôi rời đại học. Nó vẫn quan trọng khi tôi bắt đầu làm việc. Một vài năm sau đó, tôi vẫn không thể nói được tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, khi tôi lớn tuổi hơn, (dĩ nhiên mọi người nhiều tuổi hơn khi anh ta hay cô ta ở trường), tôi đạt được nhiều thành công trong một vài tháng hơn là những gì mà tôi đạt được trong tất cả những năm trước đó.
Steve Kaufmann là một nhà ngôn ngữ học người Mỹ, ông ta có thể nói 9 thứ tiếng (bây giờ, ông ta có lẽ học nhiều hơn thế). Và ông ta bắt đầu học ngôn ngữ thứ 9 khi ông ta 59 tuổi.
Đó không phải là về số tuổi của bạn là bao nhiêu, nó là về bạn nghĩ bạn là người già như thế nào.

2. Tôi phải đi đến đất nước mà người ta nói ngôn ngữ mà tôi muốn học.

Tôi đồng ý rằng ở đất nước mà người ta nói tiếng bản xứ ngôn ngữ mà bạn muốn học sẽ giúp bạn rất nhiều. nhưng nó không phải là một điều bắt buộc.
Tôi đã ở Mỹ trong vòng 6 tháng để học tiếng Anh. Tôi nhận thấy rằng có một số lượng lớn những yếu tố thuộc về môi trường mà tôi có được đã tồn tại sẵn ở Việt Nam, ở nước tôi. Tôi vẫn nhớ rằng vào những ngày mới đến Mỹ một người bạn Mỹ gốc Việt của tôi nói với tôi rằng: “tốt nhất là bạn xem ti vi mỗi ngày để tăng cường khả năng nghe tiếng Anh của bạn”. Đó là lời gợi ý chân thành, nhưng nó làm tôi sốc bởi vì tôi đến Mỹ với kỳ vọng rằng đất nước này sẽ giúp tôi tăng vọt khả năng tiếng Anh của mình, chứ không phải là xem Tivi”
Nếu như bạn ở nhà và muốn tăng cường khả năng nghe của mình, tại sao chỉ là xem TV?
Trong chương 10, tôi sẽ nói với bạn nhiều chiến lược khác để có được một môi trường nói tiếng Anh tự nhiên ở ngay trong đất nước của bạn.

Học một ngôn ngữ như một chuyến đi dài. Nó có thể dành cả cuộc đời bạn để học một ngôn ngữ.
Nếu phải dành cả cuộc đời mình để học một ngôn ngữ mới, vậy thì bạn nghĩ rằng Steve Kaufman có bao nhiêu cuộc đời hay những người khác mà có thể nói được 4 hay 5 ngoại ngữ có bao nhiêu cuộc đời? Thực tế, nhiều người, bao gồm cả bản thân tôi, đã học một ngôn ngữ một thời gian dài nhưng không bao giờ tập trung vào nó. Đó là như thể nếu như bạn muốn phát triển cơ bắp của bạn bằng cách nâng một vật nặng 5kg chỉ 3 lần một ngày. Kết quả chẳng bao giờ đến bằng cách đó. Khi học một ngoại ngữ, tập trung là điều then chốt. nếu như tập trung trong một thái độ đúng đắn, bạn có thể đạt được một sự thành thạo chỉ trong một thời gian ngắn.

3. Tôi phải có một người giáo viên giỏi
Một vài người có khuynh hướng trì hoãn lại vài thứ; tôi gọi đó là những người trì hoãn. Họ vẫn tìm kiếm những giáo viên trông chắc chắn là giỏi. tôi nghĩ rằng mỗi giáo viên có những thế mạnh riêng và điểm yếu riêng của mình. Điều quan trọng là những gì mà bạn học từ họ, chứ không phải là những gì mà bạn không thể học từ họ.
Thậm chí một người nói tiếng bản xứ sẽ có những điểm yếu riêng của mình trong việc dạy chính ngôn ngữ của họ. ví dụ như, thỉnh thoảng, một người nói tiếng bản xứ có thể không hiểu rõ ràng tại sao một từ là dễ đối với cô ấy nhưng lại không dễ cho những học viên của mình.
Bạn không cần một người giáo viên rất giỏi, nhưng bạn cần một tiến trình tốt.

3. Chỉ những người thông minh mới có thể học ngôn ngữ mới
Điều thực tế là khi bạn gặp một người nào đó có thể nói được một hay nhiều hơn một ngoại ngữ, bạn cảm thấy rằng người đó là thông minh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng học một ngôn ngữ mới sẽ làm nâng lên chỉ số IQ của bạn, điều này có nghĩa là học một ngoại ngữ sẽ làm cho bạn thông minh hơn, chứ không phải là bạn phải thông minh mới có thể học ngoại ngữ. điều khám phá này là thú vị phải không? Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bạn thông minh bao nhiêu, những điều tìm thấy sau đây sẽ làm bạn thích thú
Nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của chúng ta chứa khoảng 30 tỷ tế bào. Mỗi lần chúng ta hấp thụ hay phân tích thông tin, một kết nối mới được thiết lập giữa những tế bào não. Những kết nối này có thể biến mất nhanh chóng hay có thể giữ lại trong một thời gian dài dựa trên mức độ quan trọng của thông tin này đối với bạn. Không phải ở số lượng các tế bào quyết định mức độ thông minh của bạn, mà đó là số lượng các kết nối làm điều đó. Số lượng các kết nối gia tăng khi bộ não của bạn làm việc và giảm xuống khi nó ngừng suy nghĩ và ghi nhớ mọi thứ. Nếu như bạn làm toán để đếm số lượng kết nối có thể có, đó là điều không thể tưởng tượng nổi, nó dường như là vô hạn.
Tony Buzan, một chuyên gia nghiên cứu bộ não nổi tiếng, ước tính rằng một người bình thường chỉ dùng khoảng tầm 3% đến 8% của năng lực của bộ não của mình. Trong khi những người thông minh có thể sử dụng chỉ 10% tiềm lực bộ não của họ. Điều này có nghĩa là không có vấn đề gì về việc chỉ số IQ của bạn là bao nhiêu vào lúc này, bạn có thể ở mức đâu đó khoảng 2% đến 10%. Nếu bạn trong một cuộc chạy marathon, đứng trước vạch một vài mét hay đứng sau vạch xuất phát không làm nên điều khác biệt gì lớn, nhưng sự nỗ lực không ngừng của bạn mới là quan trọng. Có nhiều chỗ cho sự cải thiện. Nếu điều này là đúng, câu hỏi tiếp theo của bạn sẽ là làm thế nào để bạn thông minh hơn?
Tôi thường nghĩ rằng bộ não của chúng ta giống như một đĩa cứng của máy tính, đó là nếu như chúng ta nén chặt quá nhiều thông tin vào bên trong nó, một vài thông tin cũ sẽ bị thay thế bởi những thông tin mới đến và biến mất. Tôi thấy rằng tôi đã sai. Sự thật là nếu như bạn thu thập nhiều thông tin hơn, khả năng nhớ của bạn sẽ tăng theo đó. Bạn có thể nhớ nhiều hơn và ở mức độ nhanh hơn. Ngược lại, nếu bạn suy nghĩ ít, khả năng suy nghĩ của bạn sẽ suy yếu dần. Bộ não của chúng ta có một cơ chế tương tự như cơ bắp của chúng ta. Nếu như tập luyện thường xuyên, cơ bắp của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, và ngược lại, nếu như bạn không luyện tập, những cơ bắp của bạn sẽ phát triển yếu đi. Những nghiên cứu khám phá những điều thú vị rằng khi chúng ta đối diện với một vấn đề và cố gắng để giải quyết nó, những kết nối mới lại xuất hiện trong bộ não giúp cho chúng ta thông minh lên tí chút. Nếu như chúng ta chọn dừng suy nghĩ, chúng ta trở thành kém thông minh đi một chút.
Tôi có một người hàng xóm là một người tài xế lái xe taxi. Một lần anh ta nói là anh ta không thích công việc của mình. Khi tôi hỏi anh ta tại sao không thay đổi sang một công việc khác, anh ta khăng khăng rằng anh ta là một người người bỏ đi và rằng anh ta không thể làm thế nào để học bất kỳ điều gì mới. Một ngày nọ, khi chúng tôi cùng thưởng thức một buổi nhậu cùng nhau ở nhà anh ta, chờ đợi trước màn hình ti vi theo dõi trận đá banh bắt đầu, anh ta thách tôi chơi một ván cờ. Như bạn biết đó, tôi không tệ trong việc chơi cờ. Tôi thường đánh bại bố tôi và bạn của ông ấy khi tôi chỉ mới 11 tuổi. Vâng, hôm đó tôi thua 3 ván liên tục chỉ trong 15 phút! Khi tôi đang viết điều này, thì hình ảnh của người hàng xóm của tôi bất thình lình nảy ra trong đầu mình và tôi tự hỏi: làm thế nào một người chơi cờ giỏi lại có thể là một người bỏ đi!
Nếu thỉnh thoảng bạn nghĩ rằng mình không thông minh, bạn nên nghĩ lại.

4. Vâng, bạn có thể học một ngôn ngữ mới
Tôi nghe một câu chuyện thú vị khi tôi tham dự một khoá học với Brian Tracy, một người bạn nên đến nếu bạn muốn tìm kiếm thành công. Đó là về châu Phi nơi mà có nhiều voi và những người quản tượng. Một ngày nọ, một nhóm du khách đến để xem những người quản tượng huấn luyện những con voi của họ. Họ ngạc nhiên khi thấy những người quản tượng chỉ dùng một dây thừng nhỏ để cột chân những con voi vào mọi lúc. Khi một người du khách đem những câu hỏi của họ đến một người quản tượng làm việc gần đó, anh ta giải thích: “một con voi được cột bằng một sợi dây thừng nhỏ khi nó chỉ vừa mới sinh. Trong thời gian đầu, nó cố gắng chống cự để thoát khỏi. Nhưng tất cả những nỗ lực của nó chỉ mang lại một kết quả là những vết thương đau đớn ở trên chân nó; nó vẫn còn quá nhỏ để bứt được sợi dây đó. Sau một vài ngày cố gắng để giải thoát, rốt cuộc nó từ bỏ. Thậm chí khi nó lớn lên thành một con vật trưởng thành và to lớn hơn, nó không bao giờ thực hiện cố gắng khác một lần nữa.
Bất kỳ ai trong chúng ta đã từng phải chịu một thất bại dưới bất kỳ hình thức nào khi chúng ta còn trẻ. Một thứ hạng tồi ở trường là một ví dụ. Những thất bại này có một tác động lên niềm tin về năng lực của chúng ta. Chúng lèo lái chúng ta làm ta suy nghĩ rằngta không thể làm được một vài việc nhất định. Những nhà tâm lý học gọi đó là “niềm tin tự giới hạn bản thân”. Như là tên nó đã gợi ý cho ta, bất kỳ điều gì bạn nghĩ là bạn không làm được, bạn không thể làm được. Tuy nhiên, đó không phải là sự thật; nó chỉ niềm tin. Điều duy nhất mà bạn cần là làm thế nào để thay đổi nó. Vâng, tôi muốn nói là thay đổi niềm tin của bạn!
Vậy thì có khó để học một ngôn ngữ mới hay không? Tôi không thể trả lời nó nhưng tôi chắc chắn rằng học một ngôn ngữ mới là một kỹ năng, chứ không phải là một nghệ thuật. Một nghệ thuật, chẳng hạn như là hội hoạ, có thể yêu cầu tài năng ở một vài mức độ, một kỹ năng thì không cần. Mọi người có thể học một kỹ năng. Ví dụ như, nếu bạn không bao giờ thực hiện chống đẩy, bạn không thể làm được điều đó dù cho chỉ đến 10lần. Nhưng nếu như bạn thực hành nó đều đặn, trong vòng một tháng, bạn có thể làm điều đó từ 50-70 lần, thậm chí là 100! Tuy nhiên, hình dung nếu tôi không nói với bạn điều này và nếu như bất thình lình bạn thấy ai đó làm nó 100 lần, bạn sẽ nghĩ rằng anh ta phải là đặc biệt, phải không? Nhiều người đã từng nghe tôi nói tiếng Anh với giọng Mỹ đã giả định rằng tôi đã ở Mỹ nhiều năm. Khi tôi nói với họ rằng tôi chỉ học ở Mỹ trong 6 tháng, họ nghĩ rằng tôi thật đặc biệt. Họ không biết rằng không lâu trước đây tôi vẫn chỉ là một người bình thường.
Hầu hết những người không thành công trong việc học một ngôn ngữ mới bởi một lý do: họ không biết vòng tròn bí ẩn của bất kỳ một dự án nào. Vòng tròn bí ẩn này được diễn tả như hình bên dưới đây:Như bạn có thể nhận ra, hầu hết mọi người cho rằng sẽ không có thử thách hay không có thất bại trên cuộc hành trình của họ. Khi họ gặp phải nó, trong bước 2, họ nản chí, sự nhiệt tình và năng lượng cao của họ nhanh chóng đi xuống. Một vài người qua đến bước 3 nơi mà họ thực hiện một vài điều chỉnh và thử lại lần nữa, nhưng họ từ bỏ sau khi gặp phải một thử thách khác. Một vài người khác đi đến bước 4 nơi mà họ đạt được thành công dưới vài hình thức. Nhưng sau đó, họ chỉ đơn giản là thoả mãn với những thứ mà họ đạt được và dừng thêm vào đó những nỗ lực. Chỉ những người mà đi đến bước cuối cùng sẽ đạt được mục tiêu của họ.
Vòng tròn này không chỉ áp dụng cho việc học ngoại ngữ mà còn áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Nếu bạn đi qua tất cả các bước trên, bạn có thể chắc chắn học được bất kỳ ngôn ngữ nào. Và bạn có thể học nó nhanh với những công cụ và những kỹ thuật mà tôi sẽ chia sẻ với bạn trong cuốn sách này.

5. Bạn cần một số lượng đủ lớn những lý do để học
Thỉnh thoảng, người ta không rõ ràng về việc tại sao họ cần phải học ngôn ngữ mà họ đang nhắm tới. Có lẽ, bạn học nó bởi vì những người bạn của bạn hay bố mẹ bạn kêu bạn phải làm thế. Có lẽ, bạn chỉ muốn thêm một ngôn ngữ vào trong CV với niềm tin rằng nó sẽ làm nên vài sự khác biệt. Nhiều chuyên gia làm việc trong những đất nước khác và nghĩ rằng họ nên học ngôn ngữ địa phương nơi họ sống. Dù bất kỳ lý do nào bạn có, một ngoại ngữ là những gì mà bạn không thể học nếu như bạn chưa có đủ mong muốn học nó.
Những gì tôi khuyên bạn làm ngay lúc này là hãy rời quyển sách của bạn, uống một tách cà phê ở đâu đó và tự hỏi bản thân mình: tại sao tôi cần phải học ngôn ngữ này? Suy nghĩ thêm một chút về những gì mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Nghĩ về những ước mơ của mình, mong ước và kế hoạch của bạn. Ngôn ngữ đứng ở vị trí nào trong kế hoạch của bạn? Bạn có thật sự cần thiết ngôn ngữ đó, và những lợi ích nào mà bạn sẽ có nếu như bạn thông thạo nó? Bộ não của bạn thật kỳ diệu, nhưng nó cần phải có đủ lý do tốt để thực thi những nhiệm vụ khó khăn. Nếu như bạn muốn nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ mà bạn muốn học, hãy bắt đầu với một giấc mơ. Giây phút mà bạn quyết định một ngôn ngữ không là một thứ có thể ngăn cản bạn làm cho ước mơ của mình trở thành sự thật, bạn dường như đã đi được một nửa cuộc hành trình.

Để tham khảo thêm bạn click vào link: http://englishdkm.weebly.com/5-b4327899c-2737875-noacutei-m7897t-ngocircn-ng7919-m7899i---ph7841m-quang-h432ng.html

TATI - CHUYÊN CHO THUÊ PHÒNG TẠI HÀ NỘI
Hotline: 0946.387.486/0975.746.433