Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

Những kiêng kỵ trong cưới xin!


Chuyện tuổi tác


Không cần phải chờ đến lúc cưới xin mới nghĩ đến việc xem tuổi, ngay từ khi chàng trai/cô gái dắt người yêu về ra mắt gia đình thì bố mẹ hai bên đã phải khéo léo hỏi chuyện về tuổi tác, ngày tháng năm sinh, rồi quê quán, bố mẹ làm gì… Nếu thầy phán hợp tuổi, hợp mạng thì không có vấn đề gì lớn nhưng cũng có trường hợp, khi thầy phán là kỵ tuổi, mạng căn xung khắc, nếu lấy nhau thì làm ăn không nên, có thể tan vỡ, thậm chí người con trai/con gái mai sau sẽ yểu mệnh… thì chắc chắn chuyện cưới xin của hai bạn sẽ gặp trở ngại lớn, có thể sẽ bị phản đối kịch liệt.

Không ít các cặp đôi đã xảy ra “chiến tranh” và dẫn đến chia tay chỉ vì không thể vượt qua trở ngại đầu tiên này. Những cũng có những cặp đôi kiên trì đến cùng, thuyết phục người lớn không được thì quay ra “tiền chảm hậu tấu” – cưới xin không cần sự cho phép.Ngày giờ tốt của đám cưới phụ thuộc vào tuổi cô dâu, chú rể

Ngày giờ kết hôn là vấn đề quan trọng
Phương Đông vẫn luôn đặt vấn đề chọn ngày giờ tốt để tổ chức các sự kiện quan trọng. Trong hôn lễ cũng vậy, từ việc ăn hỏi, rước dâu, cưới xin… đều phải được lên lịch kỹ lưỡng, gia đình 2 bên sẽ phải tìm hiểu và chọn ngày từ nhiều ngày trước, có khi là từ mấy tháng trước.

Ngày giờ tốt cho đám cưới còn phụ thuộc vào tuổi của cô dâu chú rể, năm tổ chức đám cưới và nguyện vọng của hai bên gia đình. Hiện nay, việc chọn ngày cưới, ngày đãi tiệc còn phụ thuộc vào lịch của nhà hàng đặt tiệc hay phụ thuộc vào công việc, ngày giờ của bạn bè, quan khách của hai bên. Quan niệm của người xưa cho rằng, nếu hôn lễ cử hành vào ngày giờ đẹp thì cuộc sống sau này sẽ yên ả, con đàn cháu đống, đầu bạc răng long.


Cưới xin cần chọn ngày giờ tốt

Khi đưa/ đón dâu có gì cần kiêng kỵ?

Kiêng để mẹ chồng đi đón con dâu:


Trong phong tục cưới miền Bắc, mẹ chồng không được góp mặt trong lễ đón dâu. Trước đó, mẹ chú rể chỉ được cùng một người họ hàng thân cận nhất tới nhà cô dâu, làm lễ xin dâu. Sau đó khi đoàn nhà trai tới đón dâu, mẹ chồng phải tránh mặt không được đi cùng.

Tới lúc cô dâu mới về nhà chồng thắp hương gia mắt tổ tiên, họ hàng, mẹ chồng cũng phải tránh mặt. Khi đó, mẹ chú rể có thể ở trong phòng đóng kín cửa hoặc tránh tạm sang nhà hàng xóm, sao cho không giáp mặt cô dâu.


Chỉ tới khi các nghi lễ đã xong xuôi, đôi vợ chồng son mới vào phòng, mời mẹ ra mặt. Nhiều người tin vào điều kiêng kỵ này vì cho rằng mẹ chồng nàng dâu không giáp mặt sớm thì sau này cuộc sống giữa hai người sẽ yên ả, không gặp nhiều va chạm.

Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón:

Vào ngày đón dâu, tân nương sẽ phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và không được ló mặt ra ngoài cho tới khi chú rể bước vào, tặng hoa cưới và đón cô dâu ra chào họ hàng. Nhiều gia đình kiêng không để cô dâu xuất hiện sớm vì cho rằng nếu gia đình nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể, tân nương sẽ mất duyên và không còn được coi trọng sau đám cưới.

Kiêng để mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng:

Thông thường, sau khi gia đình nhà trai làm lễ đón dâu, cô dâu mới sẽ theo chồng về nhà. Lúc này, mẹ đẻ không được đưa con gái về nhà chồng mà chỉ có bố cô dâu, cùng các bậc cao tuổi trong nhà đưa con gái lên đường về làm dâu.

Khi dự tiệc cưới cần chú ý gì?

Người đang có tang không được dự đám cưới. Ngoài ra, các cụ còn kiêng kỵ chuyện có bà bầu đi đến đám cưới. Nhưng hiện nay, dường như chuyện bà bầu đi đám cưới đã trở thành chuyện bình thường.

Khi làm lễ trong tiệc cưới, cô dâu phải để chú rể cầm chai champagne và cắt bánh cưới, chứ cô dâu không được giành làm. Như vậy thì về sau người đàn ông mới có quyền làm chủ, gia đình hạnh phúc.

Mới cưới về không được ngủ giường cũ mà phải mua giường mới. Thêm đó, phải nhờ người tốt vận (người phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có cả con trai, con gái) trải chiếu hoa giúp, như thế thì mới mong sinh con đàn cháu đống và dễ nuôi.
1. Cho thuê phòng học giá rẻ 2. Cho thuê phòng họp 3. Cho thuê hội trường VIP 4. Cho thuê phòng máy tính chất lượng cao