Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

Cần làm gì để tự ‘lên dây cót’ bản thân khi nhiệt huyết đi xuống?

Bất kể bạn đang có một công việc đáng mơ ước hay đang tự mình vận hành một doanh nghiệp, không phải lúc nào bạn cũng giữ được nhiệt huyết, động lực và năng lượng ở mức cao để tiếp tục đi theo con đường mình đã chọn.

Việc đối mặt với những trở ngại, thử thách không thể tránh khỏi sẽ khiến nguồn năng lượng tinh thần của bạn có lúc cạn kiệt. Làm sao để vượt qua những thời khắc khó khăn này? Sau đây là một số ý tưởng được tạp chí Inc. tổng hợp dựa khá hữu ích với bạn hay những người đang cần tự lên lại dây cót cho bản thân.
Sự cần thiết

Điều này thưởng bị đánh giá vô cùng thấp nhưng nó lạ là yếu tố đầu tiên bạn nên nhớ đến mỗi khi nhiệt huyết đi xuống. Bạn có hóa đơn phải trả, những nhân viên đang đếm ngày chờ đến bạn,… Nếu hai điều cấp thiết này không giữ cho bạn tiếp tục tiến lên, thì hiếm có điều gì có thể duy trì động lực cho bạn.


Niềm tự hào cá nhân
Mặc dù những doanh nhân thành công hiếm khi nói về điều này một cách công khai, nhưng họ vô cùng tự hào về những gì họ đã đạt được và trải qua. Chính những điều này đem lại cho họ sự hài lòng trong việc giữ ngọn lửa nhiệt huyết giúp doanh nghiệp vượt qua nhiều trở ngại trên con đường thành công.

Có một nhiệm vụ thay đổi thế giới
Có khá nhiều các doanh nhân và người dấn thân vào nghiệp kinh doanh tôi thực sự tin rằng dịch vụ, sản phẩm của họ đưa ra sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Một tầm nhìn, mục tiêu cao cả là nguồn củng cố niềm tin sâu sắc trên hành trình theo đuổi của họ.

Những câu nói truyền cảm hứng
Những câu nói truyền cảm hứng được trích dẫn lại bởi nhiều người, nhưng cách sử dụng cũng như lưu giữ nói đối với mỗi người là một cách riêng. Một số người thường duy trì động lực tình thần bằng cách lấp đầy một bức tường hoặc tấm bảng trắng bởi những câu nói truyền cảm hứng họ đã tìm ra trong nhiều năm. Trong khi những người khác đặt một câu nói yêu thích (chẳng hạn như “chỉ cần tiếp tục bơi” từ bộ phim của trẻ em Finding Nemo) trên màn hình máy tính hay điện thoại của họ. Hãy tìm ra bất cứ hình thức nào, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và được truyền cảm hứng.

Tìm đến nhóm hỗ trợ
Nhiều doanh doanh nhân sắp xếp để gặp gỡ định kỳ với các doanh nhân khác, những người có thể đưa ra những lời động viên và lời khuyên khi họ bị mắc kẹt. Bạn có thể học hỏi từ họ, hãy gặp gỡ những người có thể truyền lời khuyên cũng như cảm hứng cho mình khi có cảm giác mọi thứ đang đi xuống.

Theo Inc., ngay cả không cần yêu cầu tư vấn, chỉ đơn giản là được liên kết với những người thành công khác được khiến các doanh nhân làm việc chăm chỉ hơn. Họ không muốn tụt lại phía sau đồng nghiệp của mình.

Nghĩ về những hình ảnh thay thế
Cân nhắc tới những tình huống, hình ảnh thay thế thường tồn tại dưới 2 hình thức. Để giữ cho mình tiếp tục tiến lên, một số doanh nhân nghĩ lại những ngày bắt đầu khởi nghiệp khó khăn của họ hoặc nhớ lại thứ không hạnh phúc khi họ còn đang làm việc cho người khác. Hoặc họ hình dung tới những cảm giác trở thành ông chủ một lần nữa. Những hình ảnh, cảm xúc tích cực thay thế sẽ đủ để giữ cho họ lấy lại động lực đi tiếp.
“Tôi sẽ cho họ thấy”

Nhiều người cho biết họ có động lực tiếp tục đi và không có vấn đề gì xảy ra là để chứng minh cho tất cả mọi người rằng: “Với những người đã từng nói với tôi rằng tôi sẽ không bao giờ thành công, rằng họ đã sai.”

Để lại một di sản
Với nhiều người hiểu rằng công ty của mình có thể là điều duy nhất thực sự họ được nhớ tới, hoặc họ hy vọng rằng con cái của họ sẽ tiến hành kinh doanh một ngày nào đó. Chính ý nghĩ này giữ nhiều doanh nhân duy trì nguồn nhiệt huyết khi giai đoạn khó khăn xuất hiện hoặc chỉ đơn giản là thời khắc họ cảm thấy mệt mỏi.

Xây dựng quán tính
Những mục tiêu như: Đạt 500.000 USD doanh số bán hàng trong năm đầu tiên nghe có thể âm thanh hết sức khó khăn khi bạn đang bắt đầu với việc đang không có doanh thu. Nhưng nếu bạn đưa ra những bước nhỏ như: “Chúng ta hãy thu được 41.666,66 USD đến trong tháng này, và 41.666,66 USD tháng tới” thì vấn đề trở nên đơn giản hơn.

Những con số dường như không phải là lớn, và bạn sẽ có được cơ hội dễ dàng để ăn mừng 12 trận thắng nhỏ, cũng như từ đó dành được chiến thắng lớn 500.000 USD về doanh số bán hàng.
Tìm ra lý do tại sao bạn mệt mỏi

Điều này đơn giản bởi chỉ cần biết lý do tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi thì mới có thể giải quyết gốc rễ căn bệnh. Nó cũng sẽ cho bạn biết những gì cần phải thay đổi.
Tập thể dục

Đôi khi mệt mỏi, chán nản đến từ những nguyên nhân đơn giản như làm việc quá mức hay cơ thể bị kéo căng (hoặc cả hai). Hãy dành cho mình một chút nghỉ ngơi tại những thời điểm nhất định. Chỉ thế thôi cũng có thể là đủ để giữ cho bạn đi tiếp. Và ít nhất, nếu bạn có thể tập luyện, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn cho bản thân mình trong chuộc sống, ngay cả khi nó không cải thiện được tình trạng của công ty bạn.
Học hỏi từ những sai lầm

Có điều gì sai khiến bạn mất doanh số hay khách hàng ghét công việc của bạn? Những thứ tồi tệ này có thể đánh gục bất kỳ ai. Hãy chấp nhận điều nghiễm nhiên này và cho mình một khoảng thời gian ngắn để cảm thấy tồi tệ. Sau đó việc bạn cần làm là học hỏi từ những kinh nghiệm này và bước tiếp.

Những người khác cũng không phải ngoại lệ

Khi bạn hiểu rằng tất cả mọi người cũng đang phải trải qua những gì bạn đang đối mặt hiện tại có thể không làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng việc mở rộng tầm nhìn ra xung quanh sẽ khiến bạn cảm thấy mình không đơn độc cũng như không bị xoáy sâu vào những suy nghĩ tiêu cực như : “Tại sao mỗi mình tôi phải chịu đựng điều này?”

ST