Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

Cưới đi, bạn sẽ thông minh hơn!

Mối quan hệ vợ-chồng sẽ khiến bạn thông minh hơn! Bạn không tin ư? Hãy xem nghiên cứu về tâm lý hôn nhân mới nhất và bạn sẽ ngạc nhiên.


Một nghiên cứu về tâm lý mới nhất hé lộ một điều rất bất ngờ: Những người đã kết hôn có xu hướng hài lòng với cuộc sống hiện tại của họ hơn những người độc thân.


Nhà tâm lý học Celia Harris từ Đại học Macquarie - Australia, người vừa công bố nghiên cứu thú vị này cũng cho biết thêm rằng mối quan hệ vợ-chồng cũng sẽ khiến bạn "thông minh" hơn.

Cụ thể, nghiên cứu này cho rằng khi bạn đã kết hôn, bạn và người bạn đời sẽ hình thành "một hệ thống nhận thức tương tác giữa hai cá nhân để bổ khuyết cho nhau".

Ví dụ, có một điều thú vị là sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng tuy vẫn rất hay quên các việc cần làm liên quan đến cá nhân (y như lúc chưa cưới), nhưng họ thường không quên những việc dự định sẽ làm cùng nhau (ví dụ như cùng đi ăn tối ở nhà hàng vào tối thứ 7).


Nghiên cứu này cũng cho rằng "hệ thống nhận thức tương tác" giữa các cặp vợ chồng được phân chia làm 3 dạng chính:

1. Bổ sung các thông tin mới: ví dụ như khi cả hai vợ chồng đi xem ca nhạc, anh chồng nhớ rằng ca sĩ này "tóc vàng, dáng cao", còn vợ nhớ rằng ca sĩ này "hát nhạc pop",... cứ như vậy mỗi người sẽ bổ sung một mảnh ghép thông tin để cả sau này cả hai có thể nhớ ra ca sĩ này.

2. Làm phong phú và sinh động thông tin, bao gồm cả các thông tin về cảm giác, cảm xúc.

3. Khai sáng: Người này không biết và nói cho người kia nghe.


Tất nhiên, lợi ích của việc "làm thông minh hơn" này còn tùy thuộc vào từng cặp vợ chồng. Càng cởi mở và thân mật với nhau thì cặp đôi này càng chia sẻ được nhiều thông tin, và kết quả là cả hai đều có trí nhớ tốt hơn.

Nghiên cứu này thực sự có ý nghĩa, vì chúng ta vẫn sai lầm khi có xu hướng suy nghĩ rằng một sự việc xảy ra chỉ trong phạm vi cá nhân. Celia Harris kết luận rằng nhận thức là thứ có thể được "phân phối", có nghĩa là nó là một quá trình xảy ra giữa con người với con người. Và do đó, một cặp vợ chồng không đơn thuần chỉ là hai-người-ở-với-nhau - họ trở thành một phần trong chuỗi "hệ thống phân phối nhận thức xã hội."

Nếu bạn còn chần chừ thì cứ cưới đi, bạn sẽ thông minh hơn!
Phú Hùng
Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider