Thứ Tư, 21 tháng 1, 2015

Lựa chọn của Hillary Clinton

Bạn - nếu là phụ nữ, có từng soi vào cuốn phim Hillary Clinton để thấy thêm tin và tha thiết với chính mình hơn không?

"Cuộc sống thực ra là chuỗi những lựa chọn như vậy. Lựa chọn và cách hành xử sẽ quyết định con người ta trở thành”.

“Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những lựa chọn. Nhiều hơn những điều mà ta từng chia sẻ. Những quyết định về cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Chăm sóc con cái hay cha mẹ. Làm thế nào để có tiền trả học phí. Làm thế nào để kiếm một công việc tốt hay xử sự ra sao khi mất nó. Làm sao để lập gia đình - hoặc duy trì điều đó. Làm thế nào để cho con cái cơ hội chúng mơ ước. Cuộc sống thực ra là chuỗi những lựa chọn như vậy. Lựa chọn và cách hành xử sẽ quyết định con người ta trở thành”…

Thấm thía triết lý ấy trong tất cả lựa chọn Hillary đã chứng minh bà xứng đáng không chỉ là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ(*) mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Làm vợ  

Cựu Đệ nhất Phu nhân từng tâm sự: Khi quyết định rời bỏ sự nghiệp luật sư hứa hẹn ở Washington để đến Arkansas, cưới Bill và bắt đầu một gia đình, bạn bè đã hỏi bà “Cô có bị điên không?”. Bà vẫn thường nghe lại câu hỏi này khi đề xuất chương trình cải cách chăm sóc sức khỏe, tự mình đứng ra tranh cử hay nhận lời Barack Obama để trở thành Ngoại trưởng Mỹ… Để lựa chọn, Hillary thừa nhận đã lắng nghe cả trái tim và cái đầu của mình.

“Anh ấy là người đầu tiên tôi gặp mà không hề sợ tôi”- Hillary Clinton

Và hẳn là bà đã phải lắng nghe cả hai. Nếu không, trước bê bối lịch sử của Bill Clinton với Monica Lewinsky, Hillary đã không thể trụ vững. Dù cựu Đệ nhất Phu nhân từng chia sẻ, điều đó không hề dễ dàng. Có mấy phụ nữ có thể quay lại với người chồng đã phản bội mình? Với hành xử gạt tình cảm cá nhân và đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, Hillary xứng đáng nhận được sự ủng hộ của cả phụ nữ lẫn cánh mày râu.

Qua thời gian, tới khi Bill Clinton giải phẫu tim vào tháng 10/2004, Hillary khi ấy là Thượng nghị sĩ tiểu bang New York đã không đắn đo hủy lịch làm việc để có thể ở bên cạnh chồng. Giải thích cho quyết định duy trì cuộc sống với Bill, bà bảo tình yêu là lý do. "Không ai hiểu tôi hơn Bill, cũng không ai có thể làm tôi cười như cách Bill vẫn làm. Ngay cả sau những năm khó khăn ấy, Bill vẫn là người sinh động, đầy sinh lực và thú vị nhất mà tôi từng gặp. Mùa xuân năm 1971 là lúc Bill và tôi lần đầu trò chuyện với nhau, đã hơn 30 năm trôi qua, chúng tôi vẫn tiếp tục trò chuyện với nhau”.

Làm công dân

Biết ơn việc được sinh ra và trở thành công dân Mỹ, cả đời Hillary Clinton đã cống hiến không mệt mỏi cho đất nước như một chính trị gia năng động với chuyến công du sang 112 quốc gia, tương đương quãng đường xấp xỉ 1 triệu dặm bay. Bà đạt kỷ lục “ngoại trưởng công du nhiều nhất” thế giới, đệ nhất phu nhân tích cực tham gia các chương trình cải cách, chăm sóc sức khỏe (Hillarycare). Chưa kể, bà là Đệ nhất phu nhân đầu tiên của Mỹ có bằng tiến sĩ luật và cũng từng là một luật sư tài ba.

Tại buổi giới thiệu sách “Hard Choices”, Tháng 6/2014.
Với Hillary, dù có thể trong cuộc sống có nhiều lựa chọn là khó khăn (hard choice) nhưng phục vụ đất nước chưa bao giờ là “hard choice” ấy. Từng là đối thủ tại Đảng Dân chủ, nhưng khi Barack Obama đề nghị ủng hộ bà đã không ngần ngại gật đầu, thậm chí còn lôi kéo chồng tham gia. Rồi khi Obama trở thành đương kim Tổng thống, Hillary lại xuất hiện trong vị trí Ngoại trưởng như cánh tay phải đắc lực.

Xuyên suốt những lựa chọn ấy người ta nhìn thấy một Hillary nhất quán trong hành xử và tất nhiên, nhất quán một tình yêu sâu sắc cho đất nước mà bà làm đại diện, như lời người tiền nhiệm Condi (Condoleezza Rice) từng khẳng định.
Và cuối cùng…

Là người phụ nữ đúng nghĩa!

Hillary nổi tiếng mạnh mẽ nhưng ít ai biết, đằng sau hình ảnh người đàn bà quyền lực với chiếc quần “pantsuit” là trái tim dịu dàng bản năng phụ nữ - điều chẳng mất đi đâu được!Một lần, khi rảo bước trên Cung điện Elysee, Hillary vô tình làm tuột giầy trước mặt hàng trăm báo giới. Thủ tướng Pháp Nicolas Sarkozy khi đó đã ân cần giúp bà xỏ lại giầy. Về nước, bà gửi cho Sarkozy bức ảnh kèm theo ghi chú hóm hỉnh: “Có thế tôi không là Cinderella, nhưng trong mắt tôi ông sẽ luôn là vị hoàng tử hào hoa”.

Cung điện Elysee, Paris, Pháp- Tháng 1/2010
Bất chấp vào 2016 tới cựu Ngoại trưởng còn đứng ra tranh cử hay không, câu chuyện về 67 năm sống, yêu và làm việc của bà dường như đã đủ đẹp như cuốn phim tài liệu về cuộc sống - có thể còn đắng cay nhưng cũng ngọt ngào rất đỗi này. Và không biết những phụ nữ vô danh khác đang từng ngày xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho bản thân, họ có từng soi vào cuốn phim Hillary Clinton để thấy thêm tin và tha thiết với chính mình hơn không?

Riêng tôi thì có!

 (*) Theo nghiên cứu năm 2014 của Gallup.

Bài viết có sử dụng tư liệu của Hồi ký “Hard choices”, Hillary Rodham Clinton, nhà xuất bản Simon & Schuster, 2014.
Đàm Linh
Theo Trí Thức Trẻ