Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Câu hỏi tuyển dụng: "Người Nhện đánh nhau với người Dơi, ai sẽ thắng?"

Suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn: "Anh đang hỏi nghiêm túc đấy chứ???"Hẳn nhiên nhà tuyển dụng không đùa. Hãy nhớ là bất kể câu hỏi có kỳ quặc đến mức nào, bạn vẫn cần hít một hơi thật sâu và trả lời nó. Mấu chốt của vấn đề đó là công ty đang muốn xem bạn sẽ trả lời như thế nào khi phải chịu áp lực, bạn nghĩ gì về vấn đề này và liệu bạn có phù hợp với công ty không.

Dưới đây là 10 câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ nhất do trang Glassdoor thu thập từ các ứng viên vừa mới tham gia phỏng vấn.

1. "Ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc chiến giữa người Nhện và người Dơi" - Đại học Stanford - nhân viên chăm sóc y tế.

Susan Underwood, giám đốc tìm kiếm nhân tài của Glassdoor hướng dẫn: Ứng viên nên tiếp cận một cách thông minh, hỏi một vài câu hỏi liên quan tới bối cảnh trước khi trả lời câu hỏi này. Đại loại như, cuộc chiến diễn ra ở đâu, có phải là một tòa nhà không, họ có vũ khí đặc biệt nào không?

2. "Bản nhạc jazz yêu thích của bạn những năm 90 là gì?” - Nhân viên chăm sóc khách hàng - Squarespace.

Mục đích của câu hỏi này có thể chỉ là đánh giá tính cách của bạn. Những câu hỏi phỏng vấn như trên sẽ liên hệ câu trả lời của bạn với đặc tính công việc bạn đang ứng tuyển.
Còn nếu không thể nhớ cụ thể bài hát nào? Hãy chọn một thể loại khác và giải thích lý do tại sao bạn thích nó.

3. "Nếu bạn thức dậy và nhận ra có tới 2000 email chưa đọc, trong khi bạn chỉ có thể trả lời tối đa 300 email, bạn sẽ chọn những email như thế nào?" - Ứng tuyển vào Dropbox

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn biết bạn sẽ ưu tiên thứ tự công việc và giải quyết các vấn đề như thế nào. Một công ty công nghệ càng đặc biệt quan tâm tới việc bạn sẽ giải quyết các yêu cầu ra sao, khi mà hạn chót đang đến gần và những vấn đề khẩn cấp với khách hàng ngày càng nhiều.


4. "Miêu tả màu vàng cho một người mù" - Ứng tuyển làm tiếp viên hàng không cho Sprit Airlines.

Màu vàng là màu đặc trưng của công ty Spirits. Đây có thể là bài kiểm tra độ nhạy cảm của các ứng viên. Để trả lời, các ưng viên có thể hỏi xem người mù cảm nhận thế nào về mặt trời. Câu trả lời của họ chính là 1 cách để mô tả màu vàng.

5. "Nếu bạn có một chiếc máy in ra toàn tờ 100 USD, bạn có sẵn sàng mua nó ngay lập tức không?" - Ứng tuyển vào vị trí nghiên cứu phân tích của Aksia.

Aksia là một hãng tư vấn đầu tư, vì vậy bạn có thể hỏi những câu như:
"In ra toàn tờ 100 USD". Ý ông là 100 USD mỗi năm, mỗi tháng hay mỗi ngày? Nó có bị lạm phát không?
Chiếc máy đã được cấp bằng sáng chế chưa? các hãng khác có sở hữu một chiếc máy như vậy không?"


6. "Bạn đã ăn gì vào bữa sáng" - Ứng viên sale cho Banana Republic

Gần như không có ý tưởng gì về thứ đằng sau câu hỏi này. Có lẽ công ty này chỉ muốn bạn hãy ăn thứ gì đó tốt cho sức khỏe trước khi bắt đầu một ngày làm việc.

7. "Bạn sẽ làm gì khi bạn là người sống sót duy nhất trong một tai nạn máy bay?" - Ứng viên điều tra độ an toàn và tin cậy của Airbnb

Câu hỏi này có lẽ để kiểm tra khả năng phản ứng của bạn trong những trường hợp khó lường.
Hãy trả lời làm sao để người phỏng vấn cảm thấy bạn là người luôn kiểm tra mọi việc kỹ lưỡng. Chẳng hạn, bạn có thể trả lời là sẽ đi kiểm tra xem liệu có đúng là thực sự không còn ai sống sót không.

8. "Nếu được yêu cầu bốc dỡ một chiếc Boeing 747 đầy đậu hầm, bạn sẽ làm như thế nào?" - Nhân viên quản lý hỗ trợ IT - Bose

Đây một công việc lớn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm thông tin trước khi trình bày kế hoạch của bạn. Ví dụ, có những nguồn lực sẵn có nào? Thời gian cho phép để dỡ hàng ra khỏi máy bay là bao lâu? Đậu hầm được đóng gói như thế nào?

9. "Có bao nhiêu người bay khỏi Chicago năm ngoái?" - Ứng của viên kỹ sư phần mềm của Redbox

Nhiệm vụ của bạn ở đây là mô tả xem bạn nghĩ gì, ước lượng một con số cụ thể dù không có nhiều thông tin ban đầu. Người phỏng vấn muốn biết bạn nghĩ về những số liệu nào để đưa ra kết luận. Bạn thậm chí có thể hỏi là liệu tôi có thể tham khảo trên mạng được không.
Trong mọi trường hợp, quan trọng là hãy lắng nghe câu trả lời của nhà tuyển dụng, nó sẽ có lời hướng dẫn.

10. "Nhân vật công chúa bạn thích nhất trong phim của Disney là ai?” - Ứng viên của Cold Stone Creamery.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào công việc dịch vụ, Cinderella có thể là câu trả lời tốt, cô ấy chăm chỉ, chấp nhận thử thách và tốt bụng.
Không có "ý tưởng" nào về một nàng công chúa? Bạn có thể chọn một chàng hoàng tử tốt bụng, chăm chỉ hay một siêu anh hùng tương tự nào đó.

Hoàng Vân
Theo Trí Thức Trẻ/CNN