Thứ Năm, 7 tháng 5, 2015

DÙ THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI, HÃY CHÁY HẾT MÌNH

Thành công: "Khởi nghiệp không quan trọng sớm hay muộn, điều quan trọng là các bạn có đủ sự tự tin, và sống hết mình với ý tưởng mà các bạn thực sự đam mê" Hãy cháy hết mình, dù thành công hay thất bại
Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi mình đã trưởng thành và thay đổi thế nào cho đến ngày hôm nay?
Trong cuộc sống, đã bao giờ bạn gặp những điều xảy ra mang tính 'bước ngoặt', mà nếu không có những điều đó, có thể cuộc đời bạn đã rẽ sang hướng khác? Đối với tôi, đã có 3 cột mốc quan trọng như thế.

Cột mốc đầu tiên: Trường đại học


Hồi cấp 3 tôi đã từng là một con mọt sách, chỉ biết học mà không biết gì về cuộc sống xung quanh. Nói chung, kiến thức xã hội của tôi bằng 'Zero'! Thế rồi tôi quyết định thi vào ĐH Ngoại Thương với quyết tâm 'tạo một môi trường khác cho mình'.

Kết quả, từ 'một con mọt sách lù đù' tôi trở thành một con người năng động hơn hẳn. Tôi tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và hoạt động rất năng nổ trong CLB Nhà doanh nghiệp tương lai (TEC). TEC giống như một mô hình công ty thu nhỏ giúp tôi tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm, mang lại cho tôi những mối quan hệ và kiến thức mà nếu chỉ học trong sách vở, tôi sẽ khó lòng có được.
Nhiều người hỏi tôi rằng, có nên khởi nghiệp khi còn là sinh viên? Tôi thì không quan trọng về độ tuổi mà các bạn khởi nghiệp. Mà điều quan trọng là các bạn tích luỹ được những gì?

Có những người ngay từ thời sinh viên đã tích luỹ được vốn kinh nghiệm, kiến thức và các mối quan hệ để sẵn sàng khởi nghiệp. Nhưng cũng có người đi làm cả chục năm cũng chưa chắc hiểu rõ những việc mình làm. Vậy thì, tôi sẽ không khuyên các bạn nên khởi nghiệp sớm hay muộn.

Hãy khởi nghiệp khi các bạn đã có đủ sự tự tin, và quan trọng là phải tìm được ý tưởng mà các bạn thực sự đam mê.

Cột mốc thứ 2: Nam tiến

Tôi đã có hơn 20 năm trời sống trong sự bao bọc yêu thương của bố mẹ, cho đến khi tôi quyết định Nam tiến để tham gia chương trình Hạt giống lãnh đạo (IPL). Lần đầu xa nhà, lần đầu tự lập, đó là một cơ hội quá quý giá để tôi nhận ra những giá trị của gia đình, của tình yêu thương vô điều kiện mà tôi vẫn luôn nhận được. Đó là những giá trị mà trước đây tôi chưa bao giờ nhận ra một cách đầy đủ...

Tự lập giúp tôi trưởng thành hơn, biết chăm sóc bản thân hơn, biết quan tâm đến những người xung quanh hơn và biết trân trọng vô cùng những tình cảm mà người khác dành cho mình.

Nếu các bạn còn e ngại chưa dám dấn thân, thì hãy tự cho mình một cơ hội đi thôi. Hãy thử để biết được năng lực của chính mình, để trải nghiệm cuộc sống đầy thú vị này, để rồi nhận ra những điều thực sự quan trọng với các bạn là gì.Đừng để nỗi sợ hãi làm cho bạn chùn bước
Cột mốc thứ 3: 5DESIRE

Khi chứng kiến cường độ làm việc của các sếp tôi ở VCCorp và của những người bạn khởi nghiệp khác, tôi đã tự hứa với bản thân rằng sẽ Không-bao-giờ-khởi-nghiệp.

Ừ, vì tôi là phụ nữ mà, tôi cũng sợ vất vả chứ!

Thế rồi cái duyên đến thì muốn tránh cũng chẳng được. Tôi thành lập 5Desire với tất cả tình yêu và đam mê của mình cho công việc. Và 5Desire đã cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời. Tôi đã từng ngủ lúc 2h đêm, thức dậy lúc 5h sáng, và tôi dành tất cả thời gian không ngủ đó cho công việc.

Thậm chí cả những bữa ăn trưa hay ăn tối, tôi cũng gác lại để ưu tiên cho việc gặp gỡ đối tác và khách hàng. Điều kỳ diệu là tôi chẳng hề cảm thấy mình đang làm việc, thay vào đó tôi cảm thấy mình đang thực sự tận hưởng cuộc sống. Tôi làm việc trong tâm trạng hoàn toàn hạnh phúc.

Đến lúc này, tôi mới hiểu tại sao những người bạn khởi nghiệp của tôi lại tràn trề năng lượng như vậy.

Nhiều người có suy nghĩ rằng "Tôi chỉ có thể yêu công việc do chính tôi tạo ra" , nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì thực sự là rất ích kỷ! Kể cả bạn đang làm thuê hay làm chủ, thì hãy yêu ngay chính công việc bạn đang làm.

Thái độ làm việc là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng công việc. Khi bạn còn trẻ, hãy dấn thân làm hết sức mình có thể cho công việc. Lợi ích đầu tiên sẽ là những kinh nghiệm tích lũy dành riêng cho bạn. Và nếu may mắn gặp được một người chủ tốt, họ chắc chắn ghi nhận những nỗ lực đó của bạn.

Khởi nghiệp cũng không phải màu hồng. Khi thành lập 5Desire, tôi đã quyết tâm bỏ công việc cũ vì tôi tin rằng một doanh nghiệp chỉ thành công khi có những founder toàn tâm toàn ý. Tôi đã tự cắt hết nguồn thu nhập của mình, trong khi 5Desire lại chưa hề có doanh thu. Tuy cuộc sống có khó khăn hơn, nhưng nó đã dạy tôi biết cách chi tiêu, biết cách xoay sở và biết tự hoàn thiện mô hình kinh doanh của mình.

Cho tới thời điểm hiện tại, 3 cột mốc quan trọng của tôi là như vậy đó. Và tôi cũng biết rằng sẽ còn có những cột mốc số 4,5,6.. nữa đang chờ đón tôi ở phía trước....

Và để thay cho lời kết, tôi xin được trích dẫn một câu nói của Thomas Jefferson:

"Không có một quyền lực nào có thể ngăn cản được một người có thái độ, tinh thần đúng đắn đạt được mục tiêu của mình. Và không gì trên đời có thể giúp một người có thái độ, tinh thần không đúng đạt được thành công."
Phạm Lê Nguyên