Thứ Năm, 11 tháng 6, 2015

ĐỂ QUÁ TRÌNH GIAO TIẾP, THUYẾT PHỤC CỦA BẠN HIỆU QUẢ!

1/ Tự tin còn quan trọng hơn kiến thức
Hai người trẻ cùng nộp hồ sơ ứng tuyển vào một vị trí công việc như nhau. Người thứ nhất có 1 bằng tiến sĩ, 2 bằng thạc sĩ và 1 bằng cử nhân; người thứ hai chỉ có bằng cử nhân. Người thứ nhất tỏ vẻ ngại ngùng, ít nói và có ngôn ngữ cơ thể rụt rè. Người thứ hai luôn giữ tư thế thẳng người, nhìn thẳng vào người phỏng vấn và thể hiện sự hứng thú cao với vị trí ứng tuyển qua cách trả lời phỏng vấn tự tin và tràn đầy năng lượng. Theo bạn ai sẽ được tuyển đây?2/ Cứ giả vờ đến khi làm / có được

Chẳng ai giỏi ngay chỉ sau một đêm, nhưng quá trình học tập và rèn luyện một kỹ năng nào đó sẽ được thúc đẩy đáng kể nếu bạn điều khiển bộ não tin rằng bạn đang có được kỹ năng đó. Đơn giản thế này, bạn là người đúng như bạn nghĩ, bạn tự tin nếu bạn tin rằng mình tự tin, bạn hấp dẫn nếu bạn tin rằng mình hấp dẫn, bạn hướng ngoại cởi mở nếu bạn tin rằng mình như thế. Vậy đó, quan trọng là bạn muốn tin rằng mình là người ra sao?

3/ Tạo dáng “sang chảnh”

Cũng tương tự như trên, nhưng được thể hiện ra bằng diện mạo. Hãy tập đi đứng trước gương, lưng thẳng vai mở rộng, tay chống lên hông và hơi đẩy hông ra trước, ngẩng cao đầu và nở nụ cười. Mới đầu bạn sẽ thấy hơi gượng gạo, nhưng hãy cứ tập đi, hãy vờ như mình là người rất đẹp, rất thành công, rất sang trọng và tự tin, não bạn sẽ dần dà tin vào điều đó và tự điều chỉnh để hợp với cái dáng vẻ bạn tự tạo cho mình.4/ Nếu muốn thuyết phục người khác, hãy bớt nói “tôi cho là…” và “tôi tin là…”

Bạn có thể cho rằng mệnh đề đó nghe lịch sự và tôn trọng người khác, nhưng nó làm giảm độ tin cậy của lời nói. Thay vì vậy, hãy dùng mệnh đề “tôi biết…” và “tôi sẽ…”.

5/ Không gian ngăn nắp sạch sẽ giúp tâm trạng tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn và người khác đánh giá bạn tốt hơn.

Đã bao lần bạn thức dậy mà không thấy chút động lực nào? Đã bao lần bạn bắt đầu ngồi xuống làm việc mà không thể tập trung hay hứng thú gì? Lần tới mà bạn cảm thấy vậy, hãy nhìn quanh nhé! Nếu quanh bạn là một đống bừa bộn ngổn ngang thì hãy dọn nó đi nhé, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và đầu óc cũng thông tuệ hơn, chưa kể người khác cũng thấy nể nang bạn hơn.

6/ Cách nhận biết những người thân nhau hơn trong một nhóm người

Hãy chú ý mọi người nhìn ai khi tất cả mọi người cùng cười đùa. Người ta có bản năng vô thức nhìn và tỏ ra đồng tình với người mà họ cảm thấy gần gũi nhất trong nhóm.

7/ Khi gọi ai đó mà bạn muốn gặp, hãy thể hiện sự phấn khích!

Hãy nhớ điều này, sự phấn khích có tính lây lan và mọi người đều thích nó vì nó giúp họ tạm thoát khỏi cuộc sống nhàm chán. Họ sẽ muốn gặp bạn nếu bạn truyền được sự phấn khích của bạn cho họ.

8/ Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể nếu muốn xây dựng quan hệ và tăng sự tôn trọng
Bằng cách sử dụng tốt ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể nhận được sự tôn trọng của những người có địa vị cao hơn mình. Ví dụ:

Trong tình huống có một người có địa vị cao hơn những người còn lại và được cả đám đông chú ý, nếu bạn muốn được mọi người xem trọng như với người đó, đừng ngại tiến lại bắt chuyện với người đó.

Nếu bạn muốn người này tôn trọng và chú ý đến bạn, hãy cố gắng sao chép ngôn ngữ cơ thể và cách nói chuyện của người này. Nếu người này tỏ vẻ thoải mái và sẵn sàng tiếp chuyện bạn thì đừng tỏ ra phòng thủ, bắt chéo tay và tỏ thái độ bất đồng với họ.

Hãy luôn nhớ tiếp cận người khác với thái độ cởi mở, đầy hứng thú và thể hiện sự phấn khởi tương đương dù họ có thể có địa vị cao hơn bạn.

9/ Khi ai đó xúc phạm bạn, hoặc là lờ đi hoặc là giễu lại họ, tuyệt đối không mất bình tĩnh. Hãy luôn giữ hình tượng của mình.


Tiểu nhân ở khắp nơi, bạn càng ra mặt ghét họ thì họ càng được nước làm tới. Đừng có mất bình tĩnh và nổi khùng với loại người này làm gì.

10/ Đứng thẳng người, giữ bàn tay ấm và luôn giữ tiếp xúc mắt
Giữ thẳng người và bước đi như thể bạn là một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Phong thái đó khiến bạn nhận được sự tôn trọng tự nhiên của mọi người.

Hãy luôn giữ lòng bàn tay ấm áp để nếu có phải bắt tay ai đó thì bạn cũng ngay tức thì khiến họ cảm thấy dễ chịu, tin tưởng và phấn chấn.

Đừng bao giờ quên giữ ánh mắt tiếp xúc với người đang nói chuyện với bạn. Khi bạn không nhìn vào mắt người đối diện, điều đó có nghĩa bạn mất đi sự tự tin. Khi bạn mới gặp ai đó, hãy nhìn vào mắt và đồng thời mỉm cười. Nhưng tất nhiên thỉnh thoảng hãy rời mắt nếu không muốn doạ cho đối phương sợ hãi với ánh mắt chằm chằm cả buổi nhé!

11/ Đừng ngại chạm vào người khác

Chạm vào vai hay đầu gối ai đó giúp tạo sự liên kết về thể chất và cảm xúc với họ rất tốt. Những đụng chạm này sẽ tự nhiên hơn nếu bạn thực hiện trong tình huống vui vẻ và đặc biệt là đang cười đùa. Nếu bạn vẫn không thấy thoải mái để chạm vào người khác, hãy nhớ giả vờ tới khi thành thật.

12/ Luôn đưa ra yêu cầu như một sự lựa chọn

Không ai muốn bị ép làm một việc mà họ không muốn làm cả, vì vậy, thay vì thẳng thừng yêu cầu người khác làm việc gì cho bạn, hãy đặt vấn đề như thể bạn cho họ một lựa chọn. Bạn có lẽ sợ rằng người ta sẽ lựa chọn phương án không giúp bạn, nhưng dù sao như thế cũng đỡ “đau” hơn khi yêu cầu bị từ chối thẳng thừng.