Thứ Tư, 22 tháng 7, 2015

Chênh lệch trong tình yêu… sự lãng mạn hay khó khăn?


Sự chênh lệch, khác biệt về hoàn cảnh gia đình, xuất thân, thu nhập… trong tình yêu là câu chuyện thời nào cũng có, nó có thể đẹp như câu chuyện của công chúa Tiên Dung và chàng trai nghèo Chử Đổng Tử nhưng nó cũng có thể là câu chuyện đau đớn khi người ta trả thù nhau chỉ vì “nhà em quá giàu”. 

Chênh lệch trong tình yêu… sự lãng mạn hay khó khăn?

Chia sẻ về sự chênh lệch về hoàn cảnh gia đình trong tình yêu, nhà văn Trang Hạ cho biết: “Bước ra ngoài tiểu thuyết ta sẽ nhìn thấy những khó khăn rất đau đớn bởi sự khác nhau về quan điểm sống, về cách nhìn nhận giá trị của đồng tiền… mà ai cũng có cái lí của mình và ai cũng muốn bảo vệ cái lí đó”.

Nhưng tình yêu vốn có cái lí riêng của nó, chúng ta không thể lúc nào cũng đòi hỏi sự môn đăng hậu đối bởi: “Nếu như vậy thì chỉ cần một cỗ máy được lập trình để tìm được anh này xứng với cô kia”. Đôi khi sự chênh lệch cũng tạo ra động lực để con người ta phấn đấu, để cho xứng với người mình yêu, và cũng có thể chính sự chênh lệch đó lại tạo ra những câu chuyện cổ tích trong đời thường.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến những hành động "điên cuồng" sau chia tay: 1 là, đó không phải tình yêu xuất phát từ yêu thương. 2 là xuất phát từ những suy nghĩ hẹp hòi, ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân. 
Một mối quan hệ, nếu không có sự tôn trọng đối phương, trước sau nó sẽ rạn nứt. Một tình cảm muốn đẹp, cần được nuôi dưỡng và có cái nhìn tích cực về đối phương và mối quan hệ thì sẽ không nảy sinh tâm lý hằn học.(TS Phạm Mạnh Hà - ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia HN)

Nhà văn Trang Hạ cho rằng, những hành động dã man của bạn sau chia tay là do bản chất của bạn chứ không liên quan đến tình yêu trước đây. Trong một vài trường hợp, sự chênh lệch lại khiến cho các cặp đôi sợ hãi, sợ hãi việc không được tôn trọng, sợ hãi sự cam kết chung thủy khi nó không có một cơ sở nào, sợ hãi việc mình không đủ bản lĩnh để đối diện với sức ép. Và khi không dám đối diện, không đủ bản lĩnh vượt qua sức ép, vượt qua những lời đàm tiếu kiểu như “anh là thằng đào mỏ còn nàng là người hám giai” thì cái kết đương nhiên là việc chia tay. Vin vào cái cớ thất tình, nhẹ nhàng thì người ta lăng mạ nhau trên mạng xã hội, nặng nề hơn, họ tạt axit vì ghen tuông với người mới, thậm chí là tàn sát người mình đã từng yêu thương. 


Sự chênh lệch về hoàn cảnh gia đình trong tình yêu nhiều khi khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất tự tin; đặc biệt là với con trai. Bởi sự tự trọng mà con trai nhạy cảm trước những lời nói, hành động của mọi người xung quanh khi yêu một cô gái giàu có, giỏi giang hơn mình. Và đôi khi lòng tự trọng biến thành những hành động nhỏ nhen thậm chí là hành động man rợ. Trước những hành động này, nhà văn Trang Hạ nêu quan điểm: “Việc thảm sát, giết người… sau khi hai người chia tay là do bản chất bạn là một kẻ khốn nạn, chứ nó không liên quan đến tình yêu trước đây; đừng mang nó ra làm lí do”.

Hãy học cách chia tay có văn hóa

Có một nghìn lẻ một cách để bạn tỏ tình, có cả ngàn người có thể dạy bạn cách để theo đuổi một cô gái… và thậm chí có cả những khóa học dạy bạn cách để có được một tình yêu đẹp, các giữ lửa cho cuộc hôn nhân… thế nhưng lại đang thiếu người dạy bạn cách chia tay. “Hãy học cách chia tay, học cách kết thúc một mối quan hệ mà không làm tổn thương đối phương mà trước hết là học cách chia tay khi còn đang cảm thấy tôn trọng nhau để có thể giữ được một mối quan hệ lịch thiệp”, nhà vănTrang Hạ chia sẻ.

Tình yêu hay các mối quan hệ khác nhau cần được xây dựng dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Và việc ứng xử phải rất con người, nhân văn ngay cả khi chia tay thể hiện bản lĩnh và văn hóa của con người trong cuộc sống và cả khi yêu. Có không ít người vin vào cái cớ thất tình mà có những hành động trả thủ tình dã man chính là do tâm lý ích kỷ, tự ti, hận thù và kèm theo một chút cảm giác tham lam - bực tức do thấy mình mất tất cả nên hành vi trả thù bằng mọi giá đã diễn ra. Nó thể hiện một sự thật: tính cá nhân, vị kỷ và sự cuồng vọng đã bị đẩy lên quá cao đến mức mất hết lý trí. (PGS. TS Huỳnh Văn Sơn, Cố vấn cao cấp Trung tâm Ý tưởng Việt)

Mỗi người đều có lòng tự trọng của riêng mình, khi yêu nhau ta phải học cách tôn trọng đối phương để giữ gìn tình yêu thì khi chia tay cũng hãy làm điều đó, không làm tổn thương và động chạm đến lòng tự trọng của người mình đã từng yêu. Nhất là những chàng trai đặt sĩ diện, lòng tự trọng lên trên hết thì chuyện bị chê bai, khinh bỉ khi mình kém hơn người yêu là điều khó chấp nhận.

Tính trung bình một người ở tuổi trưởng thành trải qua 3 mối tình và có ít nhất 1 mối tình sâu nặng. Như vậy, nếu chia tay cả 3, các cô gái sẽ có ít nhất là 30% nguy cơ có thể bị làm phiền sau khi chia tay: có thể nhẹ nhàng chỉ là quấy rối bằng điện thoại, nặng nề hơn là ghen tuông, đánh đập, giết chết...

Vì thế, khi quyết định xác lập hay kết thúc một mối quan hệ, mỗi người hay tự cân nhắc đúng sai và có những hành động hợp lý. Đừng bao giờ nghĩ rằng, dù sao trước sau cũng chia tay, tôi muốn nói gì, làm gì cũng được. Bởi lẽ, dù còn yêu nhau hay không thì cũng hãy học cách tôn trọng nhau, tất cả phụ thuộc vào “bản lĩnh văn hóa” của chính bạn.
ST