Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

'Atlantis' phương Đông của Trung Quốc

Thường được dân du lịch gọi là “Atlantis của phương Đông”, thành phố dưới nước Thạch Thành của Trung Quốc là một nơi kỳ vĩ nhưng đầy bí ẩn của đế chế Trung Hoa.Atlantis là tên của một hòn đảo tưởng tượng được nhắc đến trong các tác phẩm ngụ ngôn của nhà triết học, toán học Hy Lạp thời cổ đại, Plato, là những câu chuyện kể về sự ngạo mạn của người Timaeus và Critias đã dám dùng sức mạnh hải quân để bao vây thành Athens cổ; vào cuối câu chuyện, Atlantis bị các vị thần ruồng bỏ và rồi chìm sâu xuống đáy Đại Tây Dương.Kiến trúc bằng đá có từ đời Minh và đời Thanh (trị vì từ 1368 tới 1912) được bảo tồn một cách hoàn hảo 40m dưới mặt nước ở hồ Thiên Đảo thuộc tỉnh Chiết Giang, cách Thượng Hải 400km về phía nam.


Khác với Atlantis huyền bí, Thạch Thành, hay còn gọi là Thành phố Sư Tử, được cố tình cho chìm xuống làn nước vào năm 1959, mở đường cho việc xây Đập Tân An và nhà máy thủy điện cạnh đó.

Gần 300 ngàn người đã phải tái định cư vì dự án, trong đó nhiều người có gia đình từng sống tại thành phố suốt hàng trăm năm trước.

Thành phố được “tái phát hiện” vào năm 2001 khi chính phủ Trung Quốc tổ chức một cuộc thám hiểm xem liệu có còn gì sót lại ở khu đô thị đã mất.

Mối quan tâm và việc tìm hiểu được tăng thêm vào năm 2011, khi cơ quan Địa lý Nhà nước Trung Quốc công bố một số hình ảnh chưa từng được biết đến trước đó và những hình minh họa về giả thuyết là thành phố nhỏ này, được đo là rộng khoảng nửa km vuông, đã từng trông ra sao trong thời hoàng kim của nó.

Các cuộc nghiên cứu và các tấm hình chụp dưới nước cho thấy thành phố có năm cửa ô thay vì như truyền thống là bốn, với hai cửa hướng tây và các cửa ở các hướng chính khác.

Các con đường rộng của thành phố cũng có 265 cổng chào, được trang trí bằng sư tử, rồng, phượng và các bản khắc lịch sử, tất cả đều bằng đá và một số có thể được làm từ 1777.

Những bức tường bao quanh thành phố được cho là đã có từ thế kỷ thứ 16.

Tuy chìm dưới nước nhưng Thạch Thành vẫn được bảo tồn rất tốt. Nước thực ra đã bảo vệ nơi này khỏi bị ăn mòn bởi gió, mưa và ánh nắng mặt trời.

Ngày nay, các thợ lặn lão luyện có thể tới gần khu phế tích thông qua các hãng dịch vụ như Big Blue và Zi Ao Diving Club, là các hãng tổ chức các chuyến lặn thường xuyên trong thời gian từ tháng Tư tới tháng Mười Một.

Bởi thành phố vẫn chưa được vẽ bản đồ đầy đủ, nên các chuyến đi lặn vẫn được xếp vào dạng “Khám phá” và chỉ dành cho những ai có kinh nghiệm, có sức khỏe và có khả năng lặn ban đêm.
Bản gốc tiếng Anh bài này đã được đăng trên BBC Travel

Các bài viết liên quan: