Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

NHẬT KÝ VUI MẸ CHỒNG NÀNG DÂU

Hạnh phúc và tình cảm trong gia đình chính là xương sống cho cuộc đời của chúng ta : DÀI-NGẮN-VUI -BUỒN -SƯỚNG -KHỔ , ĐỀU DO CHÚNG TA ĐỊNH ĐOẠT...
Qua một ngày không vui sẽ mất một ngày, qua một ngày buồn sẽ u buồn hơn, cuộc sống vẫn trôi, đừng làm mất đi những điều tốt đẹp!


1/2006:
Tối hôm đó cậu em vào phòng,mặt lấm lét mách lẻo một tin rất quan trọng: anh có người yêu, con cho mẹ xem trộm ảnh chị ấy nhé, mẹ ko được nói vì chị ấy học giỏi hơn anh nhiều , trông xinh lắm

5/2007: Cả nhà đang ngồi chơi trong nhà thì con trai lớn nhà mình có bốn năm cô bạn đến , mình được con trai út mật báo: trong các cô kia có người yêu của anh nó và không quên thì thào "mẹ ko được nói con là chỉ điểm"
Lâu lâu mình lại được tình báo ngầm cung cấp thông tin ảnh , nhưng nhìn qua điện thoại khó biết cô ấy như thế nào ...Cho đến hôm con trai lớn xin đi Thác đa với bạn...mình được cung cấp nhanh ảnh con trai đang cầu hôn một cô bé, theo cảm giác của mình trông đáng yêu , thông minh và chắc "con nhà lành" .
Ai nói gì thì nói, vợ chồng mình luôn tôn trọng quyết định của các con và vẫn nói với nhau: nếu con chọn ai mình nên tin tưởng và chấp nhận hình thức và khoảng cách địa lý - nếu người yêu các con ko phải ở Hà nội, tư chất con người là chính - nếu có gì chưa được, cứ sống với nhau rồi sẽ chỉ bảo thêm... Nhưng trước tiên cha mẹ chú ý dạy các con mình trước đã...Rồi lại nghĩ số phận của mỗi người đã định sẵn nên cuộc sống không áp lực hay căng thẳng vì cách sống của cả gia đình.

5/2009 :
 cô giáo chủ nhiệm lo lắng gọi điện báo tin con trai út có người yêu...Mình đón nhận tin rất bình thường vì khi học cấp ba, ai trong lớp chẳng có người tấn công hoặc để ý ..(quan niệm của mình, có người yêu là chuyện giới tính bình thường và nghĩa là con bạn chẳng đến nỗi vô duyên không ai quan tâm đến)

6/2009 : 
một cú điện thoại: mẹ ơi con bị công an phường Quán thánh giữ xe máy - mẹ xin cho con... Cậu út gọi thảng thốt!
Đang nghỉ ở nhà vì tang lễ Bà nội các con, cậu út hỏi mượn xe - chiếc spacy mình mất giấy tờ nên rất lo lắng khi cho ai mượn nên vội xuống xem sao!
Bước vào sân đồn công an mình nhìn thấy một cô bé con con đứng cạnh lý nhí chào. À...thế là có một lễ ra mắt ấn tương rồi đấy!
Bước vào đồn công an, nơi rất đông thanh niên bị giữ xe, mình "trổ tài" lấy xe trong mấy phút trước sự ngạc nhiên của hai đứa, do sợ mẹ mắng đã nài nỉ các chú công an cả giờ đồng hồ ko được mới đành gọi mẹ (một sự trẻ con ko tưởng )
Mình dắt xe ra cổng, cả hai theo sát với bộ mặt xanh lét.... "Mẹ về trước hai đứa về sau - chưa đến tuổi đi xe, tại sao xin đi ra cổng lại xuống đây" (thôi thì cũng biết con sĩ với nàng nhưng mình vẫn lạnh tanh nói vậy ) Sau này, nàng tâm sự lại: ko bao giờ cháu quên buổi ra mắt bất đắc dĩ đó .
Thời gian đó mình ko lo gì cho con trai lớn vì đã rõ về bạn của con qua mật thám: mẹ ơi anh bảo chi ấy học giỏi lắm , me đừng cấm anh nhé (đồng minh đáng yêu chưa?)
Khi đó người yêu của con trai lớn thi thoảng đến chơi và mình luôn "gà gà" cho con trai các chiêu thu hút cô bé đó ( nhìn chung 70% đôi đó sẽ tác thành)
Còn sau vụ "ra mắt", mình bảo con trai út cho xin số của bạn gái và soạn 1 tin nhắn mời đến chơi...
Một cuộc gọi lại tức thì sau tin nhắn: bác mời cháu đến thật ah!
- bác mời thật , cháu lên nhà bác chơi và nhân tiện bác xin lỗi hôm trước đã làm cháu sợ....
Vì đón nhận hết sức bình thường tin con có bạn gái nên việc chân thành quan tâm đến bạn của con, luôn làm các bạn đến nhà rất thich - này, các mẹ đừng tưởng cấm con mà có lợi; một tình yêu vụng trộm thiếu không gian và thời gian khó làm cho các con được thoải mái tìm một nửa của mình!

6/2010:

 Vợ chồng mình nhờ các con xin phép hai nhà cho các cô bạn gái đi du lịch biển hai ngày cùng gia đình ; bạn của con lớn được bố mẹ cho phép - bạn con trai bé ko xin đc! ???? Một nỗi buồn man mác đầy tiếc nuối .
Thế là cả nhà có một cô bé đi cùng...trong hai ngày, mình quan sát thấy người yêu của con có hình ảnh của mình trong đó.... nhưng may mắn hơn là bạn gái của con đc học rộng biết nhiều. Một cảm giác hãnh diện khi con đã khôn lớn, mình luôn tạo điều kiện cho các con tìm hiểu nhau thoải mái trc sự giám sát ... từ xa của mình!
Phải nói gián điệp gia đình bây giờ đang chơi hai mang nên hay giả vờ tạo tình huống cho anh trai nhiều cơ hội lắm.....Đó là một thứ tình cảm vì nể của người em đối với anh của nó và nếu bạn có hai con, việc dạy em của con lớn sẽ đỡ cho bạn được rất nhiều!

10/2010 mình mời cả hai bạn gái của các con đi Bufe Sen việt... bấy giờ mình luôn canh chừng cho con trai bé và luôn nói chuyện bâng quơ về tình yêu đích thực của con người, luôn ý tứ "giáo dục" giới tính bằng các câu chuyện giúp con trai ko ngộ nhận , ko nhầm lẫn yêu đương với tình bạn học nó giống nhau như thế nào.
Khi ra về cả nhà ngồi tại sảnh chụp một bức ảnh có ba cặp rất là ấm cúng. Ngay trong đêm nó đã được up lên intenert (do cô bạn con trai bé đưa lên- vì nàng lúc ấy vẫn còn trẻ con mà)
Thế rồi mình bị rất nhiều bạn bè chất vấn: sao cho con yêu sớm thế- sao công nhận sớm thế-muốn con lấy vợ sớm ah ... vv và vv ...
Duy có một nguồn động viên mình là ông xã và bên ngoại; chẳng là nhà ngoại vẫn có truyền thống luôn tôn trọng các con khi đến tuổi yêu đương- con các anh các chị luôn được tự chọn và quyết định hôn nhân ko ai cấm đoán, các cháu bên nhà khi yêu đã tạo quan hệ cho các "dâu rể" chơi vơi nhau, họp lại thành một hội rất là đông vui.. Thế thôi là đủ cho mình, chỉ lo sao hướng các con luôn yêu thương và phải là một Men chuẩn trong mọi khía cạnh.
Qua một hành trình dài....... yên ả của hai đôi, mình luôn được hai bạn gái chọn làm đồng minh khi chớm trục trặc - đòn phủ đầu bao giờ cũng oánh vào hai men nhà mình ... tội gì mà ko bênh phụ nữ!


Đêm giao thừa 1/21011 : mình nhắn tin chúc tết cô lớn : "cháu ơi,tết này chăm bố mẹ chu đáo nhé vì sang năm cháu về ăn tết trên nhà hai bác rồi - sẽ ko dc đón giao thừa ở nhà đâu - tin nhắn được trả lời ngay sau đó: thật thế hả bác?.....

Tháng 10/2012 đôi lớn chính thức cưới tại một KS ấm áp gần nhà.

sau 5 năm thoải mái tìm hiểu, và tham gia mọi hoạt động lớn bé của gia đình - được ra mắt họ hàng hai bên: một đám cưới đẹp và trang trọng với mọi thứ đều rất tuyệt!
Nay vợ chồng mình và bố mẹ vợ của trai lớn ngày ngày cùng vui với con cháu tại nhà.. hai nhà hình như ko có khái niệm thông gia vì vc mình đã xin nhận làm em vì it tuổi , làm anh chị em từ khi các con cưới đến giờ.

11/2012 Khi đã thực sự làm bố mẹ chồng ,nếp sinh hoạt cũng có một số thay đổi : Nam giới không còn đc quần đùi chạy rông trong nhà nữa (đã đượcquy định trước khi con trai cưới) - không nên để xảy ra cãi cự nhau , hay ko được kêu ca tiền nong rơi mất khi nhà có người mới ... Tối thiểu là lệnh được rút sau thời gian con dâu thực sự hoà nhập!

12/2012 nhà mình đón một tết đầy vui vẻ hạnh phúc vì có thành viên mới: con dâu cả... Đơn giản niềm vui của cha mẹ là thấy con trưởng thành và lập gia đình.

Giêng/2013 mọi việc hết sức bình thường..con đã thực sự quen với nếp sống gia đình - khi rủ con đi chơi cùng , luôn đc mọi người tưởng hai mẹ con gái  (hình thức và gu ăn mặc sao lại giống nhau thế- nhiều khi mình nghĩ đến câu: làm phúc được phúc và lại càng lấy đó làm động lực để sao cho các con hạnh phúc... Đó mới thực sự là yêu gia đình ,và là cách chọn để yêu gia đình!
Khi con ốm mình vào viện 108 bác sĩ và mọi ng toàn nghĩ mình là mẹ đẻ của con dâu (thế nên càng dễ trải nghiệm mối quan hệ khi hai mẹ con ra ngoài xem có ai nói về mẹ chồng nàng dâu ...mình sẽ biết sống thế nào cho thuận!
........ Mọi thứ luôn êm đềm , vợ chồng mình luôn giảm nhẹ mọi áp lực để cho cuộc sống chất lượng hơn. Trong nhà, đời sống tinh thần luôn đc đưa lên hàng đầu, trong gia đình luôn tạo cho nhau cơ hội bao bọc giúp đỡ các thành viên ..... ko nề hà dù là bố hay là mẹ...đừng gồng mình vì vai trò to lớn đó, tình cảm sẽ đến dễ dàng hơn ... chân thành hơn.

10/4/2014 thêm một thành viên nhí đáng yêu trong nhà, có tên thân mật: cu Phin. Thêm một sợi dây gắn kết cả ba thế hệ  (...cảnh giác bắt đầu được chú ý với ông nội) vì yêu yêu sẽ chiều cháu lắm đây, báo động đc ngầm bật lên vì các con rất tin mình sẽ dạy dỗ Phin như đã dạy bố và chú của Phin.
.
6/2014 Phin ba tháng tuổi , hai người mà Phin quen nhất: bà nội và mẹ của bé , khi ăn khi thức Phin luôn thấy hai khuôn mặt luôn tươi cười nên mở mắt ra là con cười , nụ cười luôn làm cho mọi người thêm yêu thương nhau hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn va muốn làm tốt hơn khi mọi việc đều được cả nhà Phin đồng thuận !
Trong quá trình chăm sóc gia đình, từ khi có con dâu minh luôn vào mạng xã hội để tìm hiểu về lớp trẻ đã và đang làm dâu, có những đêm mình và một số bạn nhắn tin qua lại cho nhau , vì mối quan hệ MCND của họ đang đi vào ngõ cụt... Sự chân tình của mình đã gỡ rối được nhiều tình huống đang vướng mắc. Mình chỉ đi ngủ khi các bạn ấy tin giải pháp của mình và sẽ áp dụng luôn vào hôm sau.
Mình nói chuyện và con dâu cũng thấy mẹ làm như thế thì tốt quá! Có những ng ko đc ai góp ý nên khi đã sai lại càng vướng rối hơn!

7/2014 đôi thứ hai bắt đầu sang năm thứ sáu của chuyện yêu đương nay chính thức xin cưới!

1/7/2014 sau khi hai cặp cha mẹ bàn bạc , sau mấy buổi huấn thị hai trai tim loạn nhịp - Đám cưới sẽ được tổ chức tại: SEN TÂY HỒ vào 5 h chiều ngày /../ 2014 ... Vì đã quá quen với cô nàng cá tính này nên giờ chỉ còn cảm giác lo lắng khi ko biết các con đã đủ suy nghĩ để bước vào cs hôn nhân chưa mà thôi! Mấy đêm suy nghĩ cũng thấy thương thương khi nhớ lại bộ mặt rất đàn ông của chú: con nghĩ rất kỹ rồi, ai lại yêu bẩy năm, chúng con đã đi làm (dù chưa phải ổn định chắc chắn), chúng con biết tự quyết định cho nên chúng con phải chịu trách nhiệm về bước ngoặt quan trong cuộc đời: he he cưới vợ!
Thôi thì lại theo số phận dẫn lối, Mình nhìn thẳng trực diện vào một men cao 1.83 nặng 70 kg mà sao vẫn thấy một cu con đang nhún nhảy bài "Bille Jean của Micheal Jackson trc mặt mình cách đây hơn mười mấy năm, một cu con luôn vui tính và gây cười cho gia đình những lúc mọi người khi có chuyện căng thẳng, 1 cu con luôn tả về mẹ , về bố, về anh trai, về tổ ấm gia đình trong các bài văn viêt trên lớp , đến bây giờ mình vẫn lưu giữ một cách trân trọng ( giữ cả bài của hai con trai như một kỷ niệm học hành cho vợ và các con đều đc đọc lại).

Sau một tuần vợ chồng mình đã đồng ý , chắc sẽ hoàn thành nghĩa vụ sớm và sẽ là mẹ chồng của hai con dâu, 4 h sáng hôm ấy mình thức dậy.... và quyết định viết một mạch cho "nhật ký" vui này để chia sẻ với cả nhà, với các nàng dâu, với các bà mẹ có con trai như mình, với các bà mẹ chồng tương lai đang sắp bước chân lên một tầm mới : làm BMC.....chúng ta vẫn có thể tìm ra phương hướng cho hạnh phúc gia đình( thực ra là ko hề khó- khó là tại sự gồng mình của chính chúng ta thôi) ...giờ đây chuyện tình lãng mạn của các đôi đã kết bằng hai đám cưới và những cô bé cậu bé chào đời... mong các bạn chân tình nhin nhận mẩu nhật ký này và xây dựng cho tính nhân văn của câu chuyện này nhé... 

Minh viết ra vài dòng nhật ký.MCND (cầu chúc cho mọi điều tốt đẹp, co thể vài tháng tới sẽ bận việc cho các con , cho các cháu, mong mọi ng thoái mái chia sẻ những ý kiến về cuộc sống bản thân..Nhưng phải chân thật và thật chân tình...

Mình giờ đây luôn phục ông nội của Phin và Thảo tiên, rất giỏi khi biến mình từ một cô gái sống bay bổng lãng mạn , một người mộng mộng mơ mơ giờ là bà nội sắp của ba đứa cháu, thành một nguòi vợ biết yêu thương và biết chăm lo cho gia đình , luôn tôn trọng chồng. Mình tin anh sẽ tiếp tục dạy các con trai sẽ sống giống anh: giàu tình cảm , rộng rãi phóng khoáng - độ lượng và luôn được vợ con kính nể.  Em không dạy con một cách giáo điều, của một một mẹ chồng, em chỉ muốn làm người THỢ CẢ trong gia đình ... khi về hưu họ tin rằng đã có những người thợ lành nghề kế cận!