Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016

3 người cùng kinh doanh một loại táo, nhưng tại sao chỉ một người thành công!

3 chàng trai cùng một xuất phát điểm giống nhau, cùng kinh doanh một mặt hàng nhưng kết quả khác nhau một trời một vực. Tại sao vậy? Hãy cùng xem câu chuyện dưới đây và suy ngẫm bạn nhé!


3 chàng trai cùng đến một thị trấn hẻo lánh nọ tìm cơ hội kinh doanh. Trong thị trấn có khu vườn táo ra trái to, thơm ngọt cực kỳ hấp dẫn nhưng loại táo này lại được bán với giá vô cùng rẻ tại đây.

Thấy táo đã thơm ngon lại rẻ, chàng trai thứ nhất lập tức mua 10 tấn táo, lựa trái ngon nhất và đưa về quê bán với giá gấp đôi. Cứ thế sau nhiều lần mua bán anh đã dành dụm được khá nhiều tiền.

Chàng trai thứ hai suy nghĩ một lúc, rồi quyết định lấy một nửa số tiền mua hạt giống táo còn một nửa thuê đất để tự trồng.

Chàng trai thứ ba ngắm nghía cây táo, đi dạo trong khu vườn táo mấy ngày liền, rồi cuối cùng tìm đến chủ vườn và nói: “Tôi muốn mua đất ở vườn táo này”.

Ông chủ lắc đầu: “Không, chúng tôi không bán đất, chỉ bán táo thôi”.

Chàng trai bèn vốc một nắm đất lên khẩn cầu: “Tôi rất muốn mua đất ở đây, xin ông hãy bán cho tôi, tôi chỉ mua một nắm đất này thôi”.

Ông chủ thấy vậy mỉm cười đáp: “Thôi được, thấy anh thành tâm như vậy, tôi sẽ bán đất cho anh và kèm theo cả hạt giống táo nữa”.
Vườn táo trĩu quả thơm ngon, ngọt là phần thưởng cho người có tầm nhìn xa, trông rộng.
Chàng trai mang đất ấy về quê rồi nhờ các chuyên gia phân tích thành phần, độ ẩm, điều kiện ánh sáng, nguồn nước của số đất ấy và đánh giá tiềm năng của dự án ra sao.

Sau đó anh thuê một khu đồi, rồi cải tạo đất ở đó sao cho giống hệt với số đất mà anh đã mang về, rồi bắt đầu gieo trồng loài táo quý. Chỉ một năm sau, anh đã có được khu vườn sum xuê trĩu trịt những táo chẳng kém khu vườn ở thị trấn kia.

Vậy còn số phận 2 chàng trai kia ra sao?

Chàng thứ nhất buôn bán thời gian đầu thuận lợi, nhưng càng về sau cạnh tranh càng gay gắt, rủi ro do vận chuyển cũng lớn nên về sau lỗ nặng.

Chàng thứ hai rất chăm chỉ vun trồng chăm sóc, nhưng do không hợp thổ nhưỡng nên trái thu được không to, thơm và ngọt như ở khu vườn trong thị trấn, vì vậy cũng không thu được tiền và đành chịu lỗ.

Mỗi chàng thứ ba, nhờ biết đầu tư nghiên cứu cải tạo đất tại quê nhà trước đó nên trồng trọt rất thuận lợi, cây trái phát triển tốt, lại không phải vận chuyển xa xôi đầy rủi ro mà buôn bán ngay tại chỗ cho nên khách hàng ngày càng đông, chẳng mấy chốc đã thành công vang dội cả vùng biết tiếng.

Chúng ta có thể nhận thấy, với cùng một vạch xuất phát, người kinh doanh không những cần phải cần cù chịu khó, tính được cái lợi trước mắt mà quan trọng hơn cả là cần biết nhìn xa trông rộng, giải quyết được các vấn đề từ gốc rễ, bước đi những bước thật vững vàng. Như thế kết quả sẽ dài lâu, thành công thêm chắc chắn.

Mặc dù vẫn có những ngoại lệ đúng như người xưa đã nói “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nhưng nhìn chung người thành công đều có tầm nhìn xa, dám nghĩ dám làm, chăm chỉ cần cù… Ấy là những tố chất rất cần thiết để thành công trong kinh doanh cũng như trong đời sống.