Thứ Năm, 22 tháng 9, 2016

Ngừng lướt Facebook hay check email, hãy làm 6 việc này để tăng năng suất, giảm áp lực công việc

Hàng ngày, chúng ta đều mải miết đối phó với khối lượng công việc khổng lồ mà không biết cách để tăng cường năng suất, giảm áp lực. Đừng lo lắng, chỉ cần thực hiện những mẹo đơn giản này trước khi bắt đầu “trận chiến”, hiệu quả công việc sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đọc một cuốn sách
Một trong những cách tốt nhất để kích thích tâm trí chính là đọc sách – có thể là một chương của cuốn sách, một tờ báo hay bài báo trực tuyến. Làm phong phú thêm bộ não bằng cách “kết nạp” thông tin mới vô cùng quan trọng với sức khỏe thể chất và tinh thần.


Đặc biệt, đọc sách vào buổi sáng giúp bạn bình tĩnh, sắp xếp và tập trung những công việc ưu tiên cũng như lên kế hoạch thực hiện thay vì lao vào mớ hỗn độn mà chẳng biết kết quả sẽ đi đâu về đâu.
Ngoài ra, đọc sách báo còn khiến bạn có cái nhìn, suy nghĩ tinh tường hơn khi quan sát nhiệm vụ hay công việc dưới con mắt đa chiều.

Tập thể dục
Tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, tăng cường thể chất và tâm lý lành mạnh. Thực hiện một vài động tác cơ bản trước khi làm việc cũng là một cách tuyệt vời thúc đẩy não bộ. Nó giúp làm “thay đổi hóa học” trong não và thậm chí còn được so sánh với tác dụng của thuốc chống trầm cảm.


Tập thể dục thường xuyên tạo ra dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp bộ não luôn khỏe mạnh, minh mẫn dù có bị tác động bởi vấn đề tuổi tác. Đặc biệt, tập thể dục giúp bơm máu và oxy tới não, cho phép chất xám làm việc với công suất cao nhất. Điều này khiến chúng ta ghi nhớ tốt hơn và đưa ra những phán đoán, quyết định sắc nét, đúng đắn.

Thiền
Ngày càng nhiều nghiên cứu khẳng định, thiền có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường tập trung, giảm lo âu và trầm cảm cũng như cải thiện tâm trạng.
Những người hay ngồi thiền có thể nhớ lại thông tin cũng như đưa ra giải pháp một cách nhanh chóng. Sự tĩnh tâm khi thiền cho phép bộ nhớ làm việc, tìm kiếm thông tin cần thiết hiệu quả hơn.


Nghe nhạc cổ điển
Từ lâu, những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương của Mozart và Beethoven đã được coi là “thuốc bổ tinh thần” cho não bộ. Thậm chí, một nghiên cứu nổi tiếng đã đề cập đến “hiệu ứng Mozart” nhằm nhấn mạnh vai trò của việc nghe nhạc cổ điển có thể nâng cao khả năng suy nghĩ lâu dài và trừu tượng của một người.

Nghe nhạc cổ điển trong khi thực hiện những việc khác vào buổi sáng hoặc khi tập thể dục đã được chứng minh cải thiện đáng kể khả năng nói lưu loát, chức năng nhận thức và tập trung tổng thể.

Chơi trò chơi dựa vào logic
Chơi trò chơi dựa vào logic giúp bạn khám phá ra nhiều điều mới mẻ, tăng cường sức khỏe não bộ và tạo ra các kết nối thần kinh mới. Tham gia các trò chơi này không chỉ khiến người chơi thư giãn, mà còn giúp họ “đối mặt và xử trí” nhiều thử thách và tình huống mới lạ như trò Sudoku hay những trò yêu cầu trí nhớ.
Dễ nhận thấy, chơi trò chơi có thể nâng cao năng lực trí tuệ và tăng cường nhận thức. Điều quan trọng, phải giữ cho hoạt động não thúc đẩy liên tục, thay đổi với sự gia tăng phức tạp và thử “huy động” các phần khác nhau của não bộ. Mỗi mẹo có thể được thực hiện chỉ trong một vài phút mỗi ngày, với các kỹ năng khác nhau được thử nghiệm vào những ngày khác nhau.

Tạo danh sách về những điều ý nghĩa
Nghe có vẻ vô lý nhưng khoa học đã chứng minh rằng, khi tập trung sự chú ý vào những điều quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống, bộ não của bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Nghiên cứu hình ảnh não đã chỉ ra, điều này giúp bộ não làm việc hiệu quả và tâm trạng được cải thiện. Để thực hiện phương pháp này, chỉ cần viết ra 5 điều bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày - có thể là bất cứ điều gì.
Trong một thử nghiệm, sau khi mọi người hoàn thành bài tập này, họ nhận thấy sự khác biệt tích cực về mức độ hạnh phúc trong vòng ba tuần. Những người thể hiện lòng biết ơn một cách thường xuyên sẽ cảm thấy khỏe mạnh, lạc quan, quyết tâm hơn đối với mục tiêu đã chọn và luôn thấy bản thân mình quan trọng, ý nghĩa với cuộc sống.