Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016

5 giai đoạn của tình yêu và tại sao mọi người thường mắc kẹt ở nấc thứ 3

Tình yêu đích thực tồn tại, theo tiến sĩ tâm lý học Jed Diamond, vấn đề là bạn có dám đi đến cuối con đường hay không.


“Cố ấy/anh ấy không phải là người phù hợp với mình” là câu giải thích quen thuộc của những người mới trải qua cuộc chia ly. Có lẽ, chúng ta đôi khi cũng xoa dịu bản thân mình như thế. Tuy vậy, rất nhiều người xung quanh lại nghĩ bạn hẳn phải đang ở trong 1 mối quan hệ hoàn hảo. Hay bạn cũng đã từng nghĩ thế trong lúc yêu. Thông thường, đa số chúng ta cũng tự hỏi tại sao tình yêu đẹp đẽ đó là tan biến thành hư không.


Tiến sĩ Jed Diamond, nhà tâm lý học nổi tiếng, đã đưa ra kết luận sau 40 năm nghiên cứu rằng trên thực tế rất nhiều người đã tìm ra được tình yêu đích thực cho cuộc đời mình. Nhưng vấn đề chính là họ không thể cùng nhau đi đến cuối con đường, hay 5 giai đoạn của tình yêu, mà chỉ dừng lại ở nấc thứ 3. Hãy cùng xem chúng là gì.

1. Giai đoạn 1: Phải lòngLúc mới yêu là giai đoạn mà cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn hóc môn hạnh phúc. Đó là lúc bạn phóng chiếu tất cả những ham muốn và ước vọng lên người tình của mình. Người ấy sẽ nhanh chóng trở thành 1 thần tượng của bạn; họ đơn giản là quá hoàn hảo trong mắt bạn. Bạn tin rằng chàng hay nàng sẽ luôn luôn đáp ứng mọi mong mỏi của mình, và bạn tin vào từng lời người ấy nói. Trong giai đoạn này, bạn tin vào sức mạnh của tình yêu đích thực tới mức không 1 ý kiến hoài nghi có nào làm bạn lung lay và suy nghĩ cẩn trọng hơn.2. Giai đoạn 2: Trở thành 1 cặpỞ giai đoạn này, tình yêu trở nên mạnh mẽ hơn, và sau nhiều lần đón đưa, 2 người cuối cùng sẽ dọn về ở với nhau. Bạn hiểu người ấy nhiều hơn, và sự hiện diện của bạn bắt đầu có sự ảnh hưởng lên mọi mặt trong cuộc đời của họ. Đây là thời gian của sự đoàn tụ và vui vẻ. Ở 1 thời điểm nào đấy, sau rất nhiều năm tháng, giai đoạn này sẽ chứng kiến sự xuất hiện của những đứa trẻ, khiến càng gia tăng sự gắn bó giữa 2 người. Bạn cảm thấy muốn bảo vệ và khao khát người đó. Và bạn tin rằng chắc chắn mình đã tìm thấy đúng người - mối quan hệ này đã được vận mệnh an bài.3. Giai đoạn 3: Vỡ mộngĐây là giai đoạn khi bong bóng ảo tưởng bắt đầu vỡ. Nó là lúc bạn bắt đầu nhoi nhói ngợ rằng những cảm giác của mình dành cho người ấy 1 ngày sẽ tan biến, và không bao giờ trở lại. Và họ sẽ trở nên nhàm chán, không còn làm bạn ngạc nhiên như xưa, và hành vi của họ nhiều khi còn làm bạn khó chịu. Bạn bắt đầu cảm thấy cần 1 khoảng lặng hoặc thậm chí tự nhủ với mình rằng họ không phải là người phù hợp với bạn. Bạn sẽ nghĩ rằng thật vô ích khi vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ tra tấn này và rất nhiều người nói chia tay ở đây

4. Giai đoạn 4: Xây dựng tình yêu vĩnh cửu


Nếu bạn cố nhắm mắt chịu đựng và tiếp tục đồng cam cộng khổ với người ấy, bạn có thể sẽ vượt qua giai đoạn 3 và bước sang chặng đường mới. Tâm trí của bạn sẽ được giải phóng khỏi những ảo tượng mà bạn đã phóng chiếu lên người yêu của mình trong những giai đoạn trước đó. Người đứng bên cạnh không phải là 1 nhân vật tưởng tượng trong đầu bạn, mà là 1 con người thực sự. Bạn chấp nhận – và quan trọng hơn – hiểu những khiếm khuyến của họ. Bây giờ là lúc chữa lành và chuyển sang giai đoạn cuối cùng.

5. Giai đoạn 5: Đồng tâm thay đổi thế giới


Giờ là lúc khi nhận ra rằng mình đã học được cách vượt qua những bất đồng và xây dựng 1 mối quan hệ sâu sắc, vững chắc và bền lâu, bạn sẽ đi đến 1 kết luận còn tự do hơn: 2 người sẽ có sức mạnh để thay đổi điều gì đó trong thế giới này. Chúng ta ở bên nhau có thể vì 1 mục đích gì đó lớn lao hơn. Có thể là 2 người sẽ làm việc cùng nhau, sáng tác văn cùng nhau, tạo ra thứ gì đó cùng nhau – nó có thể là bất cứ thứ gì. Nhưng khi cả 2 đồng lòng đồng chí, vượt qua được tất cả các giai đoạn trước, bạn sẽ có 100% tự tin khi nói răng “Đây là định mệnh của đời tôi.”

Trạm Đọc (Read Station)
Theo Brightside

 Mọi thông tin chi tiết về:
Cho thuê hội trường tổ chức sự kiện
Cho thuê phòng họp tại hà nội

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
Bộ phận dịch vụ - 0946.387.486/ 0975.746.433