Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Chuyện người đánh cá thổi sáo

Có một người đánh cá biết thổi sáo, vì thế lúc nào anh ta cũng mang theo cây sáo bên mình. Một hôm, anh mang theo cây sáo và lưới cá ra bờ biển bắt cá. Anh đứng trên vách đá ven biển và bắt đầu thổi sáo.


Anh nghĩ, đàn cá nghe thấy âm thanh kỳ diệu này chắc chắn sẽ tự nhảy đến trước mặt anh. Anh tập trung tinh thần thổi sáo rất lâu nhưng chẳng thấy động tĩnh gì cả.

Người đánh cá đành phải bỏ sáo xuống, cầm lưới cá lên và quăng xuống biển. Một lúc sau, anh đã bắt được rất nhiều cá. Anh ném từng con cá trong lưới lên bờ, và nói với lũ cá đang nhảy tanh tách: “Ê, các ngươi đúng là đồ chẳng biết gì cả! Lúc ta thổi sáo thì các ngươi không nhảy múa. Bây giờ ta không thổi sáo thì các ngươi nhảy nhót gì nào”.

Ý nghĩa :
Để đạt được mục đích bắt cá, thì hành động cần làm nhất là quăng lưới, chứ không phải là thổi sáo. Điều tưởng chừng rõ ràng như vậy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng làm được. Khi thực hiện một mục tiêu nào đó, đôi khi ta lại làm những việc phụ trước, thay vì trực tiếp đi thẳng vào công việc cốt yếu. Làm cho mình bận rộn không đảm bảo là mục tiêu sẽ phải hoàn thành. First things first – Làm việc quan trọng trước, đó chính là bí quyết để thành công