Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Nguồn gốc và ý nghĩa của những biểu tượng trên tấm thiệp Giáng sinh


Truyền thống này bắt đầu từ hơn 150 năm trước đây.

Nguồn gốc của tấm thiệp Giáng sinhhttp://tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2014/08/BcKCN8.jpg

Trước khi tấm thiệp Giáng sinh trở thành món quà phổ biến, những bản khắc trên gỗ in miêu tả sự tôn nghiêm của tôn giáo đã được sử dụng từ thời Trung Cổ. Chúng được khắc lên gỗ hoặc kim loại, rất công phu và tốn thời gian.

(Ảnh: Getty)
Khi ngài Henry Cole ra lệnh cho nghệ sĩ John Callcott Horsley thiết kế tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên vào năm 1843, ý tưởng bị phản đối vì bị cho rằng không phù hợp với sự tôn nghiêm của tôn giáo vào mùa lễ hội. Tuy nhiên, 1.000 tấm thiệp đã được in ra sau đó được bán tại cửa hàng của ông ấy, và truyền thống tặng thiệp Giáng sinh bắt đầu từ đây.

(Ảnh: Getty)
Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó. Số lượng thiệp Giáng sinh được sản xuất đã tăng tới 11,5 triệu tấm vào năm 1880.

Tại sao chúng ta thường thấy cảnh tuyết rơi trên tấm thiệp?


Mùa đông năm 1836, tuyết rơi rất dày, chuyện tương tự cũng xảy ra vào năm 1840 và những thập niên 50. Kết quả là hình ảnh thiệp Giáng sinh xuất hiện khung cảnh tuyết rơi trở thành xu hướng mới trong thời kỳ Victoria.

Ông già Noel


Ông già Noel bắt đầu tồn tại từ thế kỷ thứ III. Cho đến những năm 1930, hình ảnh ông già Noel được miêu tả trong màu dương và xanh lá cây và màu đỏ. Mãi cho đến chiến dịch quảng cáo của 1 công ty, ông già Noel xuất hiện trong trang phục màu áo đỏ, từ đây nó trở thành độc quyền cho thương hiệu ông già Noel.

Biểu tượng của cây nhựa ruồi và dây thường xuân

Trong lịch sử những loài thực vật như cây nhựa ruồi, tầm xuân và tầm gửi chỉ được dùng để trang trí trong những gia đình giàu có trong suốt những tháng mùa đông. Truyền thống này được ghi nhận trên những tấm thiệp Giáng sinh.

Tại sao chim họa mi lại xuất hiện trong dịp Giáng sinh


Những người đưa thư có biệt danh là “chim cổ đỏ” do những chiếc áo đồng phục gi-lê mà họ mặc từ những năm 1800. Cũng từ đây, họa mi bắt đầu xuất hiện trên thiệp Giáng sinh như là biểu tượng của những người đàn ông đã đem những tấm thiệp đến khắp mọi nơi.
Theo Veranda