Thứ Năm, 7 tháng 9, 2017

Thành công đôi khi là do cưới đúng người

Hôn nhân góp phần quan trọng trong việc xác định thành công của một người, có những người thành công vượt bậc nhờ vào người mà họ gắn kết trọn đời.

Chúng ta thường nghe câu nói truyền tai quen thuộc: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”. Thực tế đã chứng minh nhận định này hoàn toàn đúng đắn. Không chỉ vậy, nó còn được khẳng định cho cả những người phụ nữ thành đạt.

Theo một nghiên cứu của đại học Carnegie Mellon, “những người có vợ hoặc chồng ủng hộ sự nghiệp thường có nhiều cơ hội thành công hơn”. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát 163 cặp vợ chồng và phát hiện ra người được bạn đời hỗ trợ trong công việc thường có nhiều thách thức hơn. Và người chấp nhận những thử thách ấy sẽ có nhiều trải nghiệm để phát triển bản thân, tâm trạng phấn khởi đồng thời hạnh phúc hơn chỉ vài tháng sau đó.

Brook Feeney, tác giả chính của bài nghiên cứu, cũng là một giáo sư tâm lý học của đại học Carnegie Mellon, cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng, sự ủng hộ cho những quyết định của vợ hay chồng tại thời điểm cụ thể như khi họ theo đuổi công việc mơ ước,... là vấn đề vô cùng quan trọng cho sự thành công lâu dài của họ”.

Nhiều người thành công đã luôn thảo luận về tầm quan trọng của việc có người vợ / chồng bên cạnh họ. Cựu Tổng thống Obama cho rằng, sự thành công trong mảng chính trị của ông một phần nhờ vào vợ mình.“Rõ ràng là tôi đã không thể làm bất cứ điều gì nếu thiếu Michelle. Bạn hỏi tôi điều gì khiến tôi bình tĩnh, điều gì giúp tôi cân bằng, điều gì làm tôi mạnh mẽ đối phó với áp lực,... Thì đây, là nhờ người phụ nữ trẻ này. Cô ấy không chỉ là một phu nhân tuyệt vời, mà còn là nguồn năng lượng mạnh mẽ của tôi. Tôi cần cô ấy xuất hiện trong mọi mặt của cuộc sống hằng ngày.”

Vị giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg đã ghi nhận vai trò quan trọng mà vợ anh, Priscilla Chan, thực hiện trong suốt cuộc đời qua bài phát biểu khai mạc của Harvard vào năm 2017. Nhà lãnh đạo này nói rằng, Chan đã truyền cảm hứng cho anh làm tình nguyện và các công tác xã hội. “Priscilla là người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, đó cũng là điều quan trọng nhất tôi đã đạt được khi còn ở đây.”, Mark nói trong bài phát biểu.Tất nhiên, không chỉ có mỗi người phụ nữ mới cần hỗ trợ chồng. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với Winfrey, Beyoncé chia sẻ rằng, chồng cô, rapper Jay-Z, luôn ủng hộ và hậu thuẫn cô trên mọi phương diện. “Tôi sẽ không phải là người phụ nữ như hiện tại nếu tôi đã không về chung một nhà với anh ấy.”, cô ca sĩ đoạt giải Grammy tâm sự, “Kết hôn với anh ấy giúp tôi có một chỗ dựa vững chắc.”Vậy, làm thế nào để thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình cho người bạn đời của mình trong công việc? Hãy thể hiện vẻ hào hứng khi một cơ hội đang đến, an ủi và chia sẻ với họ về những lợi ích đạt được khi đảm nhận vai trò mới hoặc thách thức sắp tới.

Feeney nói: “Những người quan trọng có thể giúp bạn vượt qua mọi trắc trở, hoặc có thể ngăn cản khả năng của bạn bằng việc hời hợt, thiếu quan tâm khi cơ hội của bạn đang đến”.