Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Albert Einstein và câu chuyện tại một khách sạn ở Nhật Bản

Vào năm 1922, nhà khoa học người Đức Albert Einstein khi đang trên đường đến Tokyo thì ông nhận được thông tin về việc mình đã nhận được giải Nobel vật lý.

Khi ở Nhật Bản, Einstein đã nghỉ tại khách sạn Hoàng Đế tọa lạc tại Tokyo. Trong thời gian ở đây, bấy giờ có một nhân viên khách sạn đến phòng Einstein để làm công việc là giao nhận thư từ,đồ đạc. Einstein đã tìm nhưng ông nhận ra rằng mình không còn tiền để gửi cho người nhân viên ấy như là tiền tip cho việc phục vụ của anh ta.Ví lý do đó thay vì gửi tiền thì khoa học gia nổi tiếng này đã chính tay ký và viết cho người nhân viên ấy một dòng ghi chú bằng tiếng Đức như sau: "Một cuộc sống điềm tĩnh và khiêm tốn sẽ mang đến cho bạn nhiều hạnh phúc hơn là chỉ lo theo đuổi thành công và luôn cảm thấy bất an từ việc đó".

Einstein lại tiếp tục gửi cho chàng nhân viên ấy một câu ghi chú khác với nội dung như sau: " Nơi nào có ý chí thì nơi đó có giải pháp". 

Tất cả những dòng ghi chú ấy đã được viết trên quyển ghi chú của khách sạn Hoàng Đế.

Einstein đã khuyên người nhân viên đó rằng hãy giữ những dòng ghi chú này và nói rằng: có thể vào một ngày nào đó chúng sẽ có giá trị hơn bất cứ tiền tip nào mà anh ta đã từng nhận được.

Người nhân viên khách sạn buộc lòng nghe theo những lời mà Einstein's đã khuyên.

Đúng như những gì Einstein đã từng nói, hơn chín mươi năm sau, cháu trai của người nhân viên khách sạn năm ấy đã liên lạc với công ty triển làm và đấu giá Winner's, hoạt động tại Israel.

Vào một ngày thứ ba, những dòng ghi chú ấy được đem ra đấu gia tại Jerusalem. Và giá khởi điểm của mãnh giấy nói về hạnh phúc là $2000. Khoảng 25 phút sau, nó đã được bán cho người trả giá cao nhất.

Một người đàn ông giấu tên đã đống ý trả với giá 1,3 triệu đô la để sở hữu mãnh giấy đó.

Mãnh giấy thứ hai với những dòng ghi chú cùng với chữ ký của Eintein đã được bán với giá hơn $200.000.

Einstein nổi tiếng với thuyết tương đối của mình. Thực tế thì người giành được giải Nobel Vật Lý năm nay liên quan đến việc đo sóng hấp dẫn - là một trong những phần quan trọng trong thuyết tương đối của Einstein.

Nhưng hiện tại thì có một câu trong học thuyết về hạnh phúc của ông cũng rất nỗi tiếng.
ST