Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2018

Nhà ở sinh viên tại Anh tiếp tục hút nhà đầu tư quốc tế

Theo báo cáo của CBRE, phân khúc nhà ở sinh viên tại Anh vẫn đang phát triển mạnh, thu hút nguồn vốn đầu tư đạt 975 triệu bảng trong quý I/ 2018.

Số liệu của CBRE cũng cho biết trong năm 2017, tổng vốn đầu tư vào các dự án nhà ở dành cho sinh viên đạt 4.68 tỷ bảng Anh, trở thành một trong những xu hướng đầu tư lớn mạnh nhất trong ngành.

Các nhà đầu tư quốc tế đang rót tiền vào nhà ở sinh viên khi nhận thấy những tiềm năng phát triển của phân khúc BĐS này. Đặc biệt, sự đa dạng, những đổi mới về loại hình phòng ở và mô hình hoạt động linh hoạt là những điểm mạnh được đánh giá cao.

Dữ liệu thu được từ một khảo sát được thực hiện vào cuối tháng 9 năm 2017 tại 201 khu nhà ở sinh viên với tổng cộng 58.883 giường cho biết trong vòng 1 năm, các khu nhà này mang về lợi nhuận trung bình đạt 9,58%. Mức tăng trưởng giá thuê trung bình trên toàn quốc đạt 2,98%.


Một khu nhà ở của sinh viên London (Ảnh: Eramusu)

Bà Jo Winchester, Trưởng bộ phận Nhà ở sinh viên tại CBRE Anh cho biết: “Phân khúc nhà ở sinh viên tiếp tục hoạt động tốt, thu hút đầu tư quy mô lớn từ nhiều nhà đầu tư. Các tên tuổi lớn, có uy tín đã chiếm lĩnh thị trường này.”

Năm 2017 đã chứng kiến sự hợp nhất của các doanh nghiệp vận hành nhà ở sinh viên. Theo số liệu của CBRE, trong số 290.000 giường được cung cấp bởi 24 doanh nghiệp vận hành hàng đầu, có khoảng 133.700 giường, tương đương với 45% thuộc sở hữu hoặc chịu kiểm soát bởi 4 nền tảng lớn là Unite Students, UPP Ltd, IQSA và Liberty Living.

Bà Winchester phân tích: “Mong muốn tiết kiệm chi phí hoạt động, gia tăng thị phần và nâng cao nhận thức về thương hiệu tại một số nơi đã thúc đẩy các thương vụ hợp nhất thị trường.” 

Báo cáo của CBRE cũng chỉ ra mối lo ngại xung quanh vấn đề khả năng chi trả cho giáo dục đại học ở Anh, đặc biệt là những nơi đắt đỏ như London. Mới đây, một dự thảo luật đã được đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển nhà ở sinh viên giá phải chăng tại London. Nếu dự thảo này được thông qua, nhà ở sinh viên giá rẻ sẽ chiếm 35% trong tổng nguồn cung. 

Phân khúc nhà ở sinh viên được cho là có khả năng tránh được “cơn bão” Brexit tốt hơn các phân khúc khác, dù tác động của Brexit lến thị trường BĐS đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng. Những lo ngại về khả năng hạn chế thị thực đối với sinh viên quốc tế dường như đã lắng xuống vì đối tượng này chiếm tỷ lệ quá thấp. 

Ngoài ra, theo bà Winchester, đồng bảng suy yếu cũng là một nguyên nhân thu hút sinh viên và nhà đầu tư quốc tế tìm đến Anh.

(Theo Tiền phong Online)