Thứ Ba, 31 tháng 7, 2018

Nhà đầu tư BĐS đang bị chôn vốn cả tỷ USD tại Ấn Độ

Ireo - quỹ đầu tư mạo hiểm với sự góp mặt của nhiều tên tuổi đầu tư sừng sỏ đang sa lầy với khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD tại thị trường bất động sản Ấn Độ. Đáng nói, những nhà đầu tư góp vốn vào Ireo cho rằng, họ là nạn nhân của một vụ lừa đảo.


Quỹ đầu tư mạo hiểm Ireo được đồng sáng lập bởi: Dinakar Singh, người đồng sáng lập Axon Capital; Anurag Bhargava, cựu giám đốc đầu tư chứng khoán tại quỹ đầu tư của tỷ phú Michael Dell; Steven Wisch, lãnh đạo cấp cao của Goldman Sachs Group Inc tại châu Á; Louis Klein, cựu chiến lược gia tại Colony Capital; Chris Hohn, lãnh đạo Children’s Investment Fund Foundation (CIFF)…

Quỹ này có mục tiêu đầu tư vào Ấn Độ - một trong những thị trường bất động sản có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Ireo nhanh chóng thu hút nguồn vốn lớn và trở thành quỹ đầu tư hàng đầu tại thị trường bất động sản Ấn Độ nhờ cam kết mang lại lợi suất vượt trội, sự kết hợp giữa chuyên gia địa phương và yếu tố quản trị chất lượng cao của nhà đầu tư đa quốc gia.

Nhưng hơn một thập kỷ đã qua và tình hình đầu tư ngày càng trở nên tồi tệ. Không chỉ thị trường bất động sản Ấn Độ trong tình trạng lùm xùm, ngay cả Axon và CIFF đều cho rằng, họ là nạn nhân của một “vở kịch công phu” được dàn dựng bởi Lalit Goyal - người đồng sáng lập Ireo.


Nhiều tên tuổi đầu tư sừng sỏ đang sa lầy với khoản đầu tư trị giá 1.5 tỷ USD
tại thị trường BĐS Ấn Độ

Trong số các nhà đầu tư, Dinakar Singh là người chịu thiệt hại nặng nề nhất, khi khối tài sản mà ông quản lý đã giảm từ 14 tỷ USD xuống còn chưa tới 1 tỷ USD kể từ năm 2008 tới nay.

Hiện ông cùng các nhà đầu tư khác đang nỗ lực “hất cẳng” Goyal thông qua các thủ tục tố tụng tại Mỹ, bởi quá trình giải quyết tranh chấp tại tòa án Ấn Độ quá chậm chạp.

Singh nói: "Hệ thống pháp luật tại Ấn Độ như một mê cung rối rắm, sẽ đe dọa tới những nỗ lực mà Thủ tướng Narendra Modi đang thực hiện để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài".

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sự kiện tại Ireo là minh chứng cho thấy, ngay cả các nhà đầu tư sừng sỏ cũng có thể bị “thiêu rụi” bởi môi trường đầu tư thiếu minh bạch tại các nền kinh tế đang phát triển.

Nếu như năm 2010, Ireo quản lý khối tài sản khoảng 1,5 tỷ USD với tầm nhìn đầu tư dài hạn, thì hiện nay con số mới nhất được công bố là chưa tới 150 triệu USD.

Một trong những dấu hiệu rối loạn đầu tiên của Ireo là vào giữa năm 2012, Wisch rời khỏi vị trí cố vấn. Đến năm 2014, các nhà đầu tư bao gồm Dinakar Singh bắt đầu phàn nàn về Ireo với hoạt động truyền thông nghèo nàn, chi phí quản lý quá cao, thiếu tính minh bạch xung quanh các thương vụ đầu tư.

Tháng 4/2016, Axon và CIFF yêu cầu rà soát sổ sách của Ireo, chấm dứt tình trạng chi phí quá cao. Nhóm nhà đầu tư này đã viết đơn gửi tới Tòa án tối cao Mauritius, nơi Ireo đặt trụ sở, để ngăn chặn việc giải ngân tiền của Quỹ.

Tháng 12/2016, Ramesh Sanka từ chức vị trí CEO. Ông cho biết đã nhìn thấy rất nhiều hành động gian dối, lừa đảo và biển thủ tiền quỹ.

Sau đó, ông Sanka cáo buộc Goyal đã bòn rút tiền từ Ireo, chuyển 1,5 tỷ USD tài sản tới một doanh nghiệp do vợ và gia đình làm chủ, đồng thời che giấu hoặc phá hủy các sổ sách tài liệu tài chính.

Hiện đã nhiều năm trôi qua, nhưng những tranh chấp này vẫn chưa được tòa án Ấn Độ giải quyết xong xuôi.

Vụ việc này không chỉ khiến Ireo khốn đốn mà rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã phải từ bỏ thị trường bất động sản Ấn Độ bởi những khó khăn, mập mờ về quy định pháp luật, sự kiện thay đổi tiền tệ khiến các giao dịch bất động sản "đóng băng", trong khi chính phủ nước này cải cách chính sách thuế, đè nặng lên giá bất động sản.

(Theo Đầu tư Bất động sản)