Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2018

Tòa nhà đầu tiên ở VN thẩm định bởi UL Hoa Kì

Ngày 14/8/2018 Tổ chức UL ký hợp đồng thẩm định an toàn tòa nhà đầu tiên tại VN với Công ty CP Veracity trước sự chứng kiến của đại diện cục PCCC, đại diện Công ty CP Giải pháp tòa nhà thông minh IBS Sài Gòn (đối tác UL tại Việt Nam).

Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của thị trường BĐS Việt Nam với sự tham gia của Ul - tổ chức hàng đầu thế giới về thẩm định và tư vấn an toàn.


Thẩm định an toàn: Một phần không thể thiếu

Sự hợp tác với Veracity là một phần trong những nỗ lực không ngừng của Ul toàn cầu nhằm nâng cao tiêu chuẩn về an toàn, đặc biệt trong lĩnh vực có tầm quan trọng như đầu tư xây dựng BĐS. Thông qua các hoạt động hợp tác, UL mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm và tri thức của tổ chúc này với chính phủ, những đơn vị phát triển BĐS chủ chốt tại thị trường Việt Nam.

Công tác thẩm định thường được khách hàng của Ul lựa chọn ngay trong khâu thiết kế công trình. Những đánh giá và khuyến nghị từ các chuyên gia sẽ là cơ sở cho việc điều chỉnh trong thiết kế, tránh gây lãng phí trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, đơn vị này cũng cung cấp những chương trình thẩm định an toàn cho những công trình đã hoàn thiện, nhằm giúp CĐT nhìn nhận được những điểm có thể cải thiện và cần lưu tâm trong quá trình quản lý và vận hành tòa nhà.

Tại các quốc gia phát triển, các công trình thường có tuổi thọ đặc biệt cao, nhờ có ựu quan tâm đúng mực của các bên trong từng giai đoạn của dự án, từ khâu thiết kế cơ sở cho đến quản lý vận hành. Điều này giúp cho tòa nhà trường tồn được với thời gian. Và quan trọng hơn là đảm bảo an toàn và bảo vệ con người trước những tác động tiêu cực của môi trường bên ngoài cũng như những hiểm họa từ bên trong.

Tuy vậy tại Việt Nam, những dịch vụ như kiểm định an toàn chưa được giới CĐT, cũng như người dân quan tâm, bằng chứng là những vụ hỏa hoạn gần đây cũng như các vi phạm về an toàn PCCC.


Theo ông Paul Mason - CEO của Veracity, đồng thời là một gia nước ngoài đầu tiên, góp phần tạo dựng nền móng cho thị trường BĐS Việt Nam từ năm 1993: việc CĐT quan tâm và đầu tư cho các hệ thống an ninh, an toàn của tòa nhà là một điều tất yếu. Các hệ thống này cần dược tiếp quản bời một đội ngũ có năng lực để vận hàng tòa nhà một cách hiệu quả. Bởi khi xảy ra sự cố, chính lực lượng này sẽ phải đánh giá được tình hình, đưa ra quyết định, xử lý tình huống trong phạm vi thời gian và điều kiện chữa cháy mà các hệ thống thiết bị PCCC có thể cung cấp.

Về chủ đề này, ông Tiết Anh Tài, đại diện công ty CP Tòa nhà thông minh IBS SG chia sẻ: "Tại các quốc gia phát triển, họ xem các quy định về an toàn PCCC là mức tối thiểu để các CĐT và các đơn vị nhà thầy có thể dựa vào và xây dựng các tiêu chuẩn cho công trình của minh. Còn tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, hầu như chúng ta chưa có những công trình sở hữu các hứng chỉ quốc tế. Sự hiện diện một tổ chức như UL với kinh nghiệm hơn 120 năm trong việc thẩm định an toàn cho các công trình xây dựng sẽ tạo ra những giá trị cho các cơ quan chức năng cũng như các CĐT".