Thứ Ba, 4 tháng 9, 2018

Đầu cơ bất động sản chuyển từ Hà Nội, TP.HCM về quê

Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng xu hướng đầu cơ đất tại Hà Nội và TP.HCM không còn hấp dẫn, các nhà đầu cơ dần dịch chuyển về các tỉnh lẻ, nơi biến động giá hấp dẫn.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội bất động sản Việt Nam), thị trường trong 6 tháng đầu năm vẫn là “gam màu đẹp” với những con số ấn tượng về cả lượng cung và cầu. Bất động sản Hà Nội và TP.HCM tiếp tục có nguồn cung dồi dào. Nhu cầu thực ngày càng tăng lên hơn là đầu cơ.

Hội môi giới đánh giá thị trường tại Hà Nội và TP.HCM không hấp dẫn các hoạt động mua đi bán lại của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ. Nguyên nhân bởi giá gần như không có tỷ lệ tăng cao như vài năm trước đây. Thậm chí nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau.


Việc đầu cơ đất tại Hà Nội và TP.HCM không còn sự hấp dẫn, các nhà đầu tư, đầu cơ đã chuyển dịch hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước có sức hấp dẫn hơn. Giá, các ưu đãi đầu tư và đặc biệt là có sự đầu tư mạnh của chính Nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị tại khu vực này. Điều này cũng cho thấy thị trường bất động sản từ năm 2017 đến nay đã không còn sự độc tôn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang.

Sự sôi động đã lan tỏa trên hầu hết vùng miền, lan tỏa cả đến những vùng sân xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc…

Cũng theo Hội môi giới, trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng căn hộ chung cư ở Hà Nội được mở bán là 15.012 căn, phân khúc bình dân vẫn chiếm đa số với 43,8%. Lượng hấp thụ ở phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất. Nguồn cung chủ yếu vẫn tập trung ở các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và Long Biên.

Trong 6 tháng, tổng lượng nhà ở chung cư giao dịch tại Hà Nội là 11.846 giao dịch (6 tháng đầu 2017 là 9.041 giao dịch).

Tại TP.HCM, tổng lượng căn hộ chào bán trong 6 tháng đầu năm đạt 25.019 căn, tăng đột biến đến 329% so với cùng kỳ năm 2017 (6 tháng đầu năm 2017 có 9.385 căn hộ chào bán mới).


Việc tăng đột biến này là do “sự hội tụ tình cờ” khi các dự án đồng loạt tung hàng ra thị trường sau quá trình pháp lý và chuẩn bị đầu tư từ nhiều năm trước, chứ không phải xu hướng dư cung bất động sản căn hộ. Tuy nhiên việc nguồn cung tăng đột biến khiến cho việc bán hàng của các chủ đầu tư trở nên khó khăn và cạnh tranh hơn.

Tổng lượng sản phẩm nhà ở chung cư giao dịch tại TP.HCM trong 6 tháng là 18.546 giao dịch, giảm 5,9% so với cùng kỳ 2017.

Riêng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có sự giảm sút về lượng giao dịch. Nguyên nhân do các quy định về condotel của Nhà nước vẫn vướng mắc, chưa được điều chỉnh.  

Ngoài ra, giá bán được đẩy lên cao, không phù hợp với các nhà đầu tư và không còn hấp dẫn các nhà đầu tư nữa. Khách hàng cũng chỉ lựa chọn các dự án có chủ đầu tư uy tín, chất lượng, kinh doanh hiệu quả.