Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Đà Nẵng sẽ "cắt bỏ" nhà cao tầng ven sông Hàn


Thay vì xây nhà cao tầng tại vị trí ven sông Hàn như quy hoạch được duyệt trước đó, TP. Đà Nẵng sẽ hoán đổi đất khác cho các nhà đầu tư xây lùi vào trong, để dành đất ven sông phục vụ cho nhu cầu công cộng.
Theo thông tin được ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa ra vào ngày 14/5, thực hiện kết luận của lãnh đạo Thành ủy, Sở đã có buổi làm việc với các chủ đầu tư dự án ven sông Hàn. Ông nói: "Chúng tôi đi đến thống nhất điều chỉnh quy hoạch theo hướng cắt bỏ nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng phục vụ người dân".


Trong đó, sẽ cắt bỏ 2 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 6.800m2 của dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex; cắt bỏ 3 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 13.000m2 tại khu phức hợp nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp Olalani Riverside Tower để phục vụ cho các công trình công cộng như công viên cây xanh, bãi đỗ xe...
Đà Nẵng sẽ bố trí hoán đổi các vị trí đất trống, đủ điều kiện xây nhà cao tầng trên địa bàn dựa trên cơ sở đổi ngang giá đối với phần diện tích bị cắt bỏ tại 2 dự án trên.
Vị Phó Giám đốc Sở thông tin thêm: "Hiện nay, chủ đầu tư đang chỉnh sửa phương án, sau đó gửi cho Sở Xây dựng để trình lãnh đạo thành phố xem xét. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho Sở Tài nguyên & Môi trường mời chủ đầu tư đến chọn vị trí hoán đổi".
Đồng thời, ông cũng cho biết, việc chủ đầu tư đồng ý với phương án cắt bỏ nhà cao tầng tại 2 dự án trên một phần là do sự tác động từ phía dư luận. "Chủ đầu tư nhận thấy hiện nay ven sông Hàn không có khu vực nào xây dựng nhà cao tầng, nên họ cũng tự rút", Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói và cho biết, như vậy, sẽ chỉ còn các công trình biệt thự và shophouse (dưới kinh doanh, trên để ở)... tại 2 dự án ven sông Hàn.
Đồng thời, các chủ đầu tư cũng thống nhất sẽ dành lại khoảng 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn cho lối đi bộ kết hợp công viên công cộng, nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân. Trong đó, lối đi bộ ven sông rộng 9m, diện tích trồng cây xanh là 6m, lối đi bộ tiếp cận các công trình của dự án là 5m.
Ông Trung nhấn mạnh, việc tổ chức xây dựng không gian công cộng ven biển, ven sông là một trong những chủ trương lớn mà lãnh đạo thành phố đặt ra. Chủ trương dành đất dự án để mở lối đi xuống biển cho người dân hiện đã nhận được sự đồng thuận của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn cũng phải đi theo lợi ích chung của cộng đồng.
Năm 2009, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận phương án đầu tư dự án Marina Complex với quy mô diện tích là 17ha, kéo dài từ cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông (hiện là đường Lê Văn Duyệt) đến chân cầu Thuận Phước. Dự án Olalani Riverside Tower do công ty Mỹ Phúc trúng đấu giá vào năm 2007, có quy mô diện tích là 8,1ha, nằm ở vị trí liền kề phía trong khu vực bờ sông Hàn.
Vào đầu năm 2019, khi 2 dự án này thực hiện san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng, đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía dư luận cũng như các chuyên gia. Việc diện tích sông bị lấn khiến các chuyên gia không khỏi lo ngại về nguy cơ thành phố sẽ bị ngập úng vào mùa mưa bão, do không thoát kịp nước.
(Theo vnexpress)