Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Đất dự án chậm tiến độ tại Vân Đồn sẽ bị thu hồi


Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc được đưa ra tại cuộc họp nghe và có ý kiến chỉ đạo về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, đầu tư tại Vân Đồn do Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại cuộc họp đã báo cáo tình hình thực hiện các kết luận cũng như thông báo của Tỉnh ủy trong công tác quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng tại Vân Đồn, giai đoạn từ năm 2017 đến nay.


Hiện có tất cả 131 dự án có sử dụng đất, đầu tư hạ tầng, đô thị trên địa bàn huyện Vân Đồn. Trong đó, số dự án đã hoàn thành là 22, số dự án đã được giao đất là 44 và 65 dự án chưa được bàn giao đất. Trong số 44 dự án được bàn giao đất, có tới 23 dự án chậm tiến độ. Về nhiệm vụ trong công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm cơ bản đảm bảo đúng tiến độ.

Vân Đồn nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước kể từ khi cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kết nối cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng, cùng nhiều dự án hạ tầng được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nhằm giúp các công trình hạ tầng đã đầu tư có thể phát huy hiệu quả, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo thực hiện rà soát lại công tác quản lý đất đai trên địa bàn, đối với đất được giao cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không đủ năng lực tài chính, ôm đất với mục đích đầu cơ trục lợi sẽ phải thu hồi hết để giao cho những nhà đầu tư có năng lực thực hiện.

"Cơ quan chức năng của tỉnh cần khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ. Đồng thời, rà soát lại việc giao đất cho các chủ hộ, đặc biệt liên quan đến đất trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, nếu không sử dụng mà chuyển nhượng hay chuyển đổi mục đích khác thì kiên quyết thu hồi, tuyệt đối không để xảy ra việc mua đi bán lại đất đai", Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo.

Đồng thời, kiên quyết xử lý đối với những trường hợp xây dựng, chuyển nhượng sai phép, lấn chiếm đất đai… Nghiêm cấm để tình trạng buôn bán, “thổi” giá đất phát sinh, làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn. Cơ quan chức năng cần có trách nhiệm trong việc tìm kiếm, khai phá các mỏ đất, lấy cát, sỏi để phục vụ cho khâu san lấp dự án, song, phải có quy hoạch cụ thể, phù hợp, tuyệt đối không cấp đất, khai thác vật liệu xây dựng tại các khu vực có sá sùng nhằm bảo vệ tối đa nguồn lợi thủy sản quý riêng có của tỉnh.

(Theo Báo Xây dựng Online)