Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

9 CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU CUỘC NÓI CHUYỆN VỚI BẤT KÌ AI

Không chỉ đóng vai trò trao đổi thông tin đơn thuần, giờ đây, giao tiếp còn là một công cụ để con người mở rộng các mối quan hệ xã hội. Giao tiếp được gọi là nghệ thuật bởi không phải ai cũng đủ khả năng để chinh phục nó. Mọi người đều mong muốn một cuộc trò chuyện thú vị nhưng không phải ai cũng biết cách bắt đầu cuộc nói chuyện.

Dưới đây là 9 cách mà bạn đọc có thể áp dụng để có khởi đầu ấn tượng cho một cuộc trò chuyện với bất cứ ai.

9 cách bắt đầu cuộc nói chuyện với bất kì ai


 
1️. LỰA CHỌN THỜI ĐIỂM HỢP LÍ
Thời điểm bắt đầu chính là chìa khoá của một cuộc đối thoại thú vị. Từ nội dung câu chuyện muốn nói và tình trạng của người đối diện, hãy lựa chọn thời điểm bắt đầu cuộc đối thoại thích hợp.

2️. HÓI Ý KIẾN CỦA ĐỐI PHƯƠNG
Bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện với người bạn gặp lần đầu tiên bằng những câu hỏi đơn giản như “Tôi mê nhạc Pop lắm. Chị thích thể loại nhạc nào?”, “Anh thường xem thể loại phim nào?”,… Khi không biết rõ về người đối diện, tốt hơn hết nên tránh đề cập đến những đề tài nhạy cảm như chính trị hay giới tính.

3️. XIN MỘT LỜI KHUYÊN
Hãy đính kèm một vài lời khen khi áp dụng cách này để mở đầu cho câu chuyện. “Bìa sách anh đang đọc thật ấn tượng. Nó nói về vấn đề gì vậy?” hay “Món ăn trông thật hấp dẫn! Chị có thể chỉ tôi bí quyết làm nó không?”,… là những câu nói có thể giúp tạo ấn tượng tốt trong lòng người đối diện.

4. ĐẶT RA NHỮNG CÂU HỎI VỀ CHUYÊN MÔN
Đây là cách nên được áp dụng khi biết được lĩnh vực chuyên môn của người bạn đang cùng trò chuyện. Nếu đó là một anh chàng làm việc tại mảng công nghệ thông tin, hãy hỏi xem liệu anh ấy có biết cài đặt một phần mềm nào đó hay không. Tuy nhiên, để tránh làm người đối diện khó xử, hãy hạn chế đặt ra những câu hỏi quá phức tạp!

5️. NHẬN XÉT VỀ NHỮNG SỰ VIỆC XUNG QUANH
Dù là bất kì khi nào, ở bất cứ đâu, luôn có những sự vật cho bạn bình luận: một bài hát, một món ăn, một ánh nến,… Ngay cả khi đang kẹt trong thang máy, chúng ta vẫn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với người đứng bên cạnh bằng nhận xét về sự đông đúc hiện tại hay tốc độ của thang máy,…

6️. CẬP NHẬP TÌNH HÌNH
Bạn có thể mở đầu cuộc trò chuyện với một người mà đã lâu không liên lạc hoặc không biết nhiều về họ bằng những câu hỏi mang tính cập nhật như “Tớ nghe nói gần đây cậu đang theo học một lớp khiêu vũ. Mọi thứ tuyệt chứ?”, “A. nói bạn vừa xin được một việc làm mới. Công việc bận rộn lắm không?”,… Những câu hỏi dạng này sẽ giúp khơi gợi thêm nhiều điều khác để thảo luận trong cuộc trò chuyện.

7️. ĐẶT RA NHỮNG CÂU HỎI MỞ
Cuộc đối thoại sẽ dễ đi vào ngõ cụt khi chúng ta chỉ đặt ra những câu hỏi có hay không. Nếu bạn mong muốn có một buổi đối thoại thú vị, hãy thường xuyên đặt ra những câu hỏi Như thế nào, Vì sao,…

8️. ĐƯA RA NHỮNG GIẢ ĐỊNH
Đây là một cách mở đầu đối thoại khá hiệu quả để khơi gợi sự quan tâm và ý kiến từ người đối diện. Bạn có thể đưa ra giả thuyết như: “Trong bộ phim tớ xem tối qua, mọi luật pháp đều chẳng còn hiệu lực. Liệu chúng ta có thật sự sống tốt nếu không có luật pháp không nhỉ?”,… Khi áp dụng cách này, hãy chú ý tránh những giả định đi quá xa thực tế nếu không muốn nhận thái độ kì thị từ người khác.

9️. NÓI VỀ CON CÁI, SỞ THÍCH VÀ VẬT NUÔI
Ai cũng thích nói về những thứ quan trọng với mình. Bạn có thể dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện với bất cứ ai bằng chủ đề liên quan đến những điều mà hầu hết chúng ta đều quan tâm như sở thích hay con cái… Nếu sếp thích xem phim hành động, hãy thử nói về một bộ phim mới ra mắt thuộc thể loại này xem sao!

Tuy giao tiếp là một nghệ thuật nhưng để làm chủ nó lại không phải là việc quá khó khăn. Bằng cách áp dụng những lưu ý trên đây, bạn hoàn toàn có thể có một khởi đầu ấn tượng cho một cuộc trò chuyện thú vị với bất kỳ ai!
_____________________
T.S HOÀNG THU CÚC
- DOANH NHÂN, GIẢNG VIÊN, NHÀ ĐÀO TẠO -